0965 924 665

Búp sen đá để mộ có ý nghĩa gì

bup sen da trang de mo

Ở Việt Nam, việc chôn cất người đã mất là một truyền thống lâu đời. Người ta thường trang trí các lăng mộ bằng nhiều đồ vật khác nhau, trong đó có những đồ vật chạm khắc bằng đá hình búp sen rất được nhiều người sử dụng. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh búp sen đá để mộ tại các nghĩa địa hay nơi chôn cất người đã mất. Vậy tại sao người ta lại đặt những búp sen đá trên những phần mộ của người đã mất như thế? Làm như vậy có ý nghĩa gì. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Hình ảnh hoa sen trong Phật Giáo

Tại Việt Nam, Phật Giáo là thịnh hành nhất và là quốc giáo của Việt Nam. Trong đó hình ảnh hoa sen gắn liền với nhiều truyền thuyết của những đức Phật và thường xuất hiện chung với Đức Phật rất nhiều. Hình ảnh Đức Phật cầm hoa sen hay ngồi đài sen được phác họa và lưu truyền rất nhiều trong văn hóa người Việt.

Hoa sen là loài hoa duy nhất hội tụ trong mình đầy đủ những ý nghĩa nhân sinh cao quý, ý nghĩa âm dương ngũ hành, ý nghĩa triết học, sự vươn dậy mạnh mẽ và một ý chí sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam. Là một biểu tượng tâm linh thiêng liêng, nó có thể giúp chúng ta vươn lên những hoàn cảnh khó khăn nhất và cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống.

Hoa sen còn là một trong tám biểu tượng của đạo Phật, hoa sen gắn liền với nhiều hoạt động, hình ảnh của Phật giáo. Từ hơn 5.000 năm trước, người Ai Cập cổ đại đã dùng sen trong các nghi thức tế lễ với sự sùng kính. Tại Ấn Độ – cái nôi của Phật giáo thì hình ảnh hoa sen vươn lên giữa đầm lầy được xem là biểu tượng cho sức mạnh tinh thần và giá trị đạo đức con người.

Tại Việt Nam, hoa sen cũng thường xuất hiện trong chùa chiền, hay gắn liền với hình ảnh các vị Phật, Bồ tát. Sự vươn lên mạnh mẽ đón ánh nắng mặt trời được ví như cái âm thanh tịnh, tu thành chính quả sau quá trình tu tập, thanh tịnh hóa.

Hình ảnh hoa sen mang nhiều ý nghĩa trong Phật Giáo
Hình ảnh hoa sen mang nhiều ý nghĩa trong Phật Giáo

2. Ý nghĩa của hoa sen trong đạo Phật

Trong đạo Phật, hoa sen đại diện cho 8 đặc tính của người tu Phật bao gồm: Trừng thanh – Không nhiễm – Kiên nhẫn -Thanh lương – Viên dung – Ngẫu không –  Hành trực – Bồng thực.

Trừng thanh nghĩa là trong suốt. Có một đặc điểm rất lạ là những bông hoa sen mọc ở đâu, chỗ nước đó sẽ trở nên trong suốt. Bởi vậy, ý nghĩa hoa sen ở đặc tính này có nghĩa là ở đâu có Phật, ở đó sẽ có cuộc sống hạnh phúc, bình yên.

Không nhiễm tức là không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài mà xấu đi, thích hợp với câu “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Điều này có ý nghĩa Chư Phật vẫn luôn sinh hoạt trong dòng đời nhưng sẽ không bị các thói xấu ảnh hưởng đến tâm hồn.

Tính kiên nhẫn là một trong những đức tính quan trọng nhất của nhà Phật được biểu hiện trong hoa sen với quá trình sinh trưởng từ bùn lầy, gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Nhưng với sự mạnh mẽ và kiên nhẫn, hoa sen vẫn vươn lên trên mặt nước và tỏa ngát hương.

Thanh lương thể hiện tinh thần vượt khó khăn của Chư Phật cũng như hoa sen không nở vào mùa xuân ấm áp mà lại sinh trưởng và nở vào mùa hè nóng gắt và khắc nghiệt. Dù vậy, hoa sen lại mang đến cho đời những giá trị tốt đẹp cũng như Phật luôn mang đến nguồn động viên, tưới mát những tâm hồn.

Viên dung nghĩa là vô tư vì đại cuộc, không vì tư lợi trước mắt mà bỏ đi lòng từ bi thiện lành. Hoa sen tử lúc nở đến lúc tàn luôn như vậy, không bị ong bướm quấy rầy như chính đức tính viên dung vô hại cần có của mỗi người.

Ngẫu không nghĩa là không để bụng, chấp nhặt chuyện đời. Đây chính là đức tính “hỷ, xả” trong giáo lý của Phật. Hoa sen mặc dù thẳng tắp nhưng bên trong rỗng như từ bỏ những buồn khổ, toan tính, chỉ giữ lại bản thâm lương thiện của mình.

Hành trực chỉ sự ngay thẳng trong đức tính của chư Phật. Hoa sen với hình ảnh vươn lên thẳng tắp chính là biểu tượng cho đức tính ấy.

Bồng thực là một đặc điểm duy nhất chỉ có ở hoa sen chính là hoa và quả cùng xuất hiện giống như gieo nhân nào gặp quả nấy trong đạo Phật.

Hoa sen đại diện cho 8 đặc tính của người tu Phật
Hoa sen đại diện cho 8 đặc tính của người tu Phật

3. Vì sao dùng búp sen đá để trang trí lăng mộ

Hoa sen là biểu tượng của sự thanh khiết và giác ngộ trong Phật giáo vì thể nó thường được sử dụng trong các nghi thức tang lễ như một cách tượng trưng cho hành trình của người quá cố đến một cuộc sống mới. Hình ảnh búp sen đá để mộ vừa là hoa văn trang trí vừa mang ý nghĩa văn hoá người Việt ,con người muốn được sống như hoa sen chết về với đất sẽ thanh thản thoát cõi trần tục. 

Hoa Sen thanh khiết và cao quý rất thích hợp làm hoa chia buồn, nó gắn liền với những đặc tính cao quý, mang lại cảm giác dễ chịu và cho người qua đời một cách trọn vẹn và thanh thản hơn.

Cũng như người ta khi chết đi thì họ không còn đau khổ vì hỷ, nộ, ái, ố của cuộc sống. Đó là điểm giác ngộ cuối cùng trong Phật giáo giúp mọi người thoát khỏi khó khăn và tìm thấy sự thanh thản trong tâm hồn.

Hình ảnh búp sen đá để mộ
Hình ảnh búp sen đá để mộ
Mẫu búp sen đá để mộ
Mẫu búp sen đá để mộ

Tham khảo thêm: Búp Sen Đá Trắng Tự Nhiên Nguyên Khối

4. Mua búp sen đá để mộ ở đâu uy tín

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua những búp sen đá để trang trí cho lăng mộ thì hãy liên hệ với chúng tôi. Cơ sở điêu khắc đá chúng tôi đã và đang cung cấp những mẫu búp sen bằng đá đến với khách hàng trên khắp cả nước. Những mẫu búp sen đá được chúng tôi sản xuất trực tiếp với thiết kế màu sắc và kích thước theo yêu cầu khách hàng.

Chúng tôi nhận tạc tượng đá theo yêu cầu của khách hàng, đảm bảo chất lượng hình hài theo yêu cầu và mong đợi của khách hàng.

Hotline: 0965 924 665 để có được thông tin chi tiết và đặt  tượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *