0965 924 665

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là ai? Ý nghĩa và cách thờ cúng

van thu su loi bo tat 4

Những người có niềm đam mê với Phật chắc chắn sẽ không thể nào không biết đến Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát. Đây là một trong những vị Bồ Tát rất gần gũi với chúng sinh. Ngài thường được ví như người có trí tuệ đệ nhất trong thiên hạ và chưa có ai có thể sánh bằng được. Hôm nay, hãy cùng tuongdaphatgiao.com tìm hiểu về Văn Thù Bồ Tát qua bài viết này nhé.

Sự tích ngài Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát còn có tên gọi khác là Diệu Đức. Diệu Đức có nghĩa là mọi Đức đều tròn đầy. Tương truyền rằng khi xưa Ngài là người con thứ ba của vua Vô Trách Nhiệm có tên là Thái tử Vương Chúng.

Vị thái tử này thường xuyên cúng dường Phật Bảo Tạng và phát nguyện độ sinh nên được phong hiệu là Văn Thù Sư Lợi. Sau khi Phật Bảo Tạng thọ ký cho Ngài phải trải vô lượng hằng hà sa số kiếp về sau, thì Ngài sẽ thành Phật ở thế giới thanh tịnh Vô Cấu Bảo Chi thuộc về bên phương Nam, hiệu là Phật Văn Thù.

Bồ tát Văn Thù Sư Lợi là nhân vật thân cận nhất của Đức Phật Thích Ca. Ngài xuất hiện hầu như trong tất cả các kinh điển quan trọng của Phật giáo Đại thừa như: Hoa Nghiêm, Thủ Lăng Nghiêm, Pháp Hoa, Duy Ma Cật…

Do phải trải qua hằng hà sa kiếp thì mới có thể tu thành chín quả nên hiện thân của Văn Thù của Ngài ở trên thế gian là không phân biệt được Ngài là nam hay nữ. Tuy nhiên mọi vị Phật đều mang chân thân đó là một vị nam tử Hán. Cùng với đó là tùy thuộc vào độ chúng sinh của các vị Phật là khác nhau thì họ sẽ hiển thị một vẻ khác nhau.

Hình ảnh Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát
Hình ảnh Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát

Văn Thù Bồ Tát là nam hay nữ

Phật Văn Thù bồ tát không phân biệt là nam hay nữ, vì ngài đã trải qua hằng sa kiếp để thành Phật. Quan trọng là Ngài Văn Thù Bồ Tát là vị Phật dùng ánh sáng trí tuệ chiếu khắp mọi loài, độ trì cho tất cả mọi người dù là giới tính nào đi nữa.

Văn Thù Bồ Tát xưng là Đại Trí, ý chỉ trí tuệ lớn, một trí tuệ thấu cõi và Ngài đã dùng trí tuệ này của mình để có để đánh dẹp đi được mọi chướng ngại vật. Dù có bất kỳ khó khăn hay gian khổ nào cũng không bao giờ lùi bước và luôn đứng ra để lý giải cho các phạm trù tinh yếu cốt lõi có trong triết lý của đạo Phật.

Văn Thù Bồ Tát hợp tuổi gì

Xét theo ý nghĩa phong thủy và yếu tố tâm linh, Văn Phù Bồ Tát chính là một vị Phật mang bản mệnh hợp với người tuổi Mão. Ngài có địa vị uy lực, vang danh lừng lẫy.

Hình ảnh Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát

Văn Thù Sư Lợi Bồ tát thường được miêu tả với dáng dấp trẻ trung ngồi kiết già trên một chiếc bồ đoàn bằng hoa sen. Biểu tượng đặc thù của Ngài là trên tay phải, dương cao lên khỏi đầu, là một lưỡi gươm đang bốc lửa.

Thú cưỡi của Văn Thù Bồ Tát

Văn Thù bồ tát ngồi trên con sư tử xanh. Loài sư tử biểu tượng cho sự uy lực của trí tuệ (sử tử là loài chúa ở rừng xanh, có sức mạnh uy quyền hơn loài khác). Chính vì phật bản mệnh văn thù bồ tát là biểu tượng cho trí tuệ, nên khi kết hợp cùng với Sư tử sẽ càng thể hiện được sức mạnh và uy lực đó.

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát
Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát

Tham khảo thêm: Cách thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát Tại Nhà Đúng Chuẩn

Cách thỉnh tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát đúng

Tôn tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ tát về nhà để thờ. Thờ Văn Thù Sư Lợi Bồ tát với tâm hướng luôn luôn mong mỏi lĩnh hội được ngọn đèn trí tuệ của Ngài. Để biết điều đúng sai, một lòng hướng thiện giúp ích cho đời. Chứ không phải để cầu ban phước trừ họa.

Phật tử có thể mua, thỉnh tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ tát bằng gỗ, bằng gốm sứ, bằng đồng, bằng… đều được. Trong đó tượng đá được ưa chuộng nhất bởi nó có độ bền cao có thể thờ trong nhà lẫn ngoài trời. Đất tự nhiên còn mang trong mình linh khí đất trời giúp cho tượng thêm nhiều ý nghĩa. Trước khi thỉnh tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ tát về nhà nên gửi vào chùa làm lễ khai quang điểm nhãn, sau đó rước tôn tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ tát và làm lễ an vị. Trong những ngày thực hiện việc thỉnh tôn tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ tát, gia chủ nên ăn chay thanh tịnh, trì tụng thập chú, kinh Phật sau đó thỉnh rước tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ tát về tôn thờ tại gia.

Nếu bạn đang có nhu cầu thỉnh tượng Phật Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát bằng đá thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi nhé.

Thờ Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát thì bàn thờ phải trang nghiêm, không cần ngày ngày lau tượng nhưng cần giữ cho nơi thờ cũng như tôn tượng được sạch sẽ. Không nên để hoa quả héo khô trên bàn thờ. Vào những ngày như ba mươi, mùng một, mười bốn, mười lăm thì quý Phật tử nên sắm hương đèn, hoa trái trang nghiêm để dâng lên Ngài. Không nên đưa những mùi hương lạ vào tượng Ngài. Vì đó là những sản phẩm có hương vị, tạo ra những vướng bận, trói buộc và mê đắm thế gian. Điều đó là điều không nên.

Thờ Ngài thì phải thành tâm, giữ gìn ngũ giới. Đặc biệt là không nên sát sinh tại gia. Giữ cho thân – khẩu – ý được trong sạch. Nếu được thì hãy hành thiền, niệm Phật, lạy sám hối thường xuyên.

Tượng Văn Thù Sư Lợi bằng đá
Tượng Văn Thù Sư Lợi bằng đá

Xem thêm: Sự Tích Phật Phổ Hiền Bồ Tát – Cách thờ và ý nghĩa thờ cúng

Văn Thù bát tự chân ngôn – câu niệm khi thờ cúng Phật Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát

Om A Vi Ra Hum Ka Ca Rah – Chú thích nghĩa Phạn ngữ chú: oṃ ( quy mệnh) aḥ vī ra hūm kha ca raḥ (Như Lai pháp tạng thân,vô tướng).

Văn thù bát tự chân ngôn Om A Vi Ra Hum Ka Ca Rah (đọc trong tiếng Việt là Án a vĩ la hồng khư tả lạc) là thần chú tăng đại cát giúp giải trừ tất cả tai hại và cái ác. Đây là ý nghĩa chính của bát tự chân ngôn được ghi chép trong Đại Phương Quảng Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi Căn Bổn Nghi Quỹ Kinh quyển thứ tư.

Những lợi ích khi duy trì niệm văn thù sư lợi chân ngôn

  • Đất nước không có xâm lược chiến tranh tương tàn.
  • Khống chế nhật, nguyệt; kim, mộc, thủy, hỏa, thổ; 28 vì tinh tú, chuyển hóa hung tinh .
  • Đất nước không có ác quỷ và bệnh truyền nhiễm.
  • Đất nước không có tam tai bát nạn.
  • Nhân dân trong đất nước đó không có oan trái.
  • Nhân dân trong đất nước đó không có âm ma quỷ chúng gây chướng ngại.
  • Nhân dân trong đất nước đó ,không có đột tử bất thường.
  • Mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.
  • Không gặp vua chúa ác tánh,ngược đãi dân chúng, vụ mùa hưng thịnh.
  • Nhân dân trong đất nước đó ,không có hổ lang ác thú,chư ác tạp độc gây hại.

Ý nghĩa thờ cúng Phật Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát

Thờ phượng Văn Thù Sư Lợi Bồ tát là để hướng về trí tuệ sẵn có của chúng ta. Vô minh, ái dục đã đưa chúng ta lặn hụp trong vòng sinh tử luân hồi, chịu chập chồng muôn nỗi khổ đau. Chúng ta hãy thức tỉnh để quay về với trí tuệ sẵn có của mình và dùng thanh gươm trí tuệ chặt đứt lưới tham ái để vượt ra khỏi bể khổ thâm sâu. Vâng, chỉ có trí tuệ mới có đủ công năng cứu chúng ta ra khỏi vòng luân hồi nghiệp báo. Thêm nữa, Bồ tát là tấm gương sáng cho lợi tha, chúng ta phải dùng lưỡi kiếm trí tuệ nầy để cứu thoát mọi người trước kẻ thù phiền não, của con rắn độc tham sân si. Có thực hành được như vậy, mới xứng đáng đánh lễ đức Văn Thù Sư Lợi tay cầm kiếm, mình mặc giáp, ngồi trên lưng sư tử.

Trong khi đó, tay trái của Ngài đang cầm giữ cuốn kinh Bát nhã trong tư thế như ôm ấp vào giữa trái tim. Đây là biểu trưng cho tỉnh thức, giác ngộ. Đôi khi, chúng ta cũng thấy tay trái của Ngài cầm hoa sen xanh, biểu thị cho đoạn đức. Có nghĩa là dùng trí tuệ để dứt sạch mọi nhiễm ô tham ái, như hoa sen ở trong bùn mà không nhiễm mùi bùn.

Diễn giải theo một cách khác, Văn Thù Bồ Tát không phải là người ẩn tu nơi non cao rừng thẳm, hoang sơ cùng cốc, mà là người đã sống chung đụng cùng mọi chúng sanh, trải mình trong bụi trần để cứu độ chúng sinh. Cho nên có lúc  họ xuất hiện dưới vai trò của vua, quan, có khi là kẻ tật nguyền nghèo khổ,… Tuy đắm mình trong trần thế đầy dục vọng, Bồ Tát Văn Thù vẫn giữ cho mình lục căn thanh tịnh, dứt sạch tham ái, viên thành đoạn đức.

Trên đây là những thông tin có liên quan tới Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng qua chia sẻ này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vị Bồ Tát này. Có thể thấy việc thờ cúng Bồ Tát Văn Thù tại nhà mang tới nhiều lợi ích vượt trội. Nếu bạn đang có nhu cầu thỉnh tượng Phật bằng đá về thờ cúng trong nhà hay ngoài trời thì liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và chọn mẫu tượng ưng ý nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *