0965 924 665

Các Lỗi Thường Gặp Ở Tượng Đá Và Cách Khắc Phục Mà Bạn Nên Biết

0 cac loi thuong gap o tuong da

Đá dù có độ cứng và khả năng chịu lực hoàn hảo, độ bền cao, “không ngại” nắng hay mưa,… nhưng không vì thế nói không với lỗi. Vậy nên, việc tượng làm từ đá chẳng may bị lỗi cũng là điều vô cùng dễ hiểu. Ở bài viết này, tuongdaphatgiao.com sẽ cùng bạn chỉ ra các lỗi thường gặp ở tượng đá cũng như mách bạn cách để khắc phục.

“Điểm danh” các lỗi thường gặp ở tượng đá

Bạn từng nghe câu: “Nhân vô thập toàn” (con người ta không ai là hoàn hảo hoặc không có khiếm khuyết cả) rồi chứ? “Hữu tri hữu giác” như con người mà còn “có lỗi” huống gì tảng đá vô tri vô giác. 

Dưới đôi tay tài hoa của người thợ tạc tượng, những tảng đá vốn thô kệch và vô hồn bỗng chốc trở thành những bức tượng “đẹp mê hồn”. Nhưng “vẻ đẹp” này lâu lâu cũng bị “làm phiền” bởi các lỗi thường gặp ở tượng đá khiến bức tượng không còn đẹp một cách trọn vẹn.

Tượng đá bị bám vết bẩn cứng đầu 

Bạn biết đấy, tượng đá được làm từ đá tự nhiên và cả đá nhân tạo. Nếu tìm hiểu về nhược điểm của 2 loại đá này thì bạn sẽ nhận thấy đá tự nhiên hay tượng đá tự nhiên dễ bám bụi bẩn hơn. 

Đặc biệt, nếu tượng đá bị các vết bẩn cứng đầu “ghé thăm” thì khâu vệ sinh và làm sạch sẽ rất vất vả. Và chúng ta có thể chỉ ra một số vết bẩn cứng đầu như: vết mực, vết rỉ sét, vết cà phê,…

1-loi-tuong-da-bi-bam-vet-ban-cung-dau

(Lỗi tượng đá bị bám vết bẩn cứng đầu)

Tượng đá bị ố vàng

Tượng đá bị ố vàng cũng chính là một trong số các lỗi thường gặp ở tượng đá. Khi này, bạn sẽ thấy sự xuất hiện của những mảng màu vàng đồng hoặc màu vàng kem bám cứng trên bề mặt của tượng. Lỗi này làm bức tượng mất đi vẻ đẹp “mê ly” như thuở ban đầu. 

Nếu nhìn qua, bạn nghĩ rằng các mảng màu này rất dễ dàng để lau đi nhưng thực tế thì không. Chúng rất “cứng đầu, cứng cổ” nên bạn cứ xác định trước rằng mình sẽ hao tổn nhiều thời gian và công sức. 

Tình trạng xuất hiện các vết ố vàng trên tượng đá thường gặp nhiều hơn ở tượng được chế tác từ đá tự nhiên. Lý do là bởi bề mặt của loại đá này có vô số những khe hở không dễ thấy bằng mắt thường. Cũng từ đó mà tính kháng nước của đá tự nhiên không, nước dễ ngấm vào bên trong tượng dẫn đến lỗi ố vàng. 

2-loi-tuong-da-bi-o-vang

(Lỗi tượng đá bị ố vàng)

Tượng đá bị trầy xước

Có một thực tế “siêu phũ phàng” đó là dù bạn có cố gắng giữ gìn bao nhiêu thì tượng đá cũng không tránh khỏi việc bị trầy xước. Đặc biệt là những bức tượng đã trải qua một thời gian dài sử dụng. Và tất nhiên, sự xuất hiện của các vết trầy xước sẽ khiến bạn chẳng thấy thoải mái chút nào!

Nếu tượng đá nhà bạn được đặt trên ban thờ thì nguy cơ bị trầy xước sẽ ít hơn. Trái lại, nếu tượng đá dùng để trang trí và được đặt ở bàn, kệ, tủ,… thì dễ bị va chạm, cọ xát với các vật dụng khác. Hoặc chính sự vô ý của bạn cũng là nguyên nhân khiến tượng bị trầy.  

3-loi-tuong-da-bi-tray-xuoc

(Lỗi tượng đá bị trầy xước)

Tượng đá bị vỡ hoặc nứt gãy

So với các loại vật liệu khác thì đá có độ bền cao, khả năng chịu lực lớn và rất ít khi bị rạn nứt. Tuy nhiên, không vì vậy mà bạn được phép chủ quan trong khi vận chuyển và sử dụng tượng đá đấy nhé! Chỉ một vài giây lơ là hay sơ ý thôi cũng khiến bức tượng mà bạn yêu quý phải nhận ngay những vết nứt không mong muốn. 

Sự xuất hiện của những vết nứt khiến bức tượng trở nên xấu đi rất nhiều. Và nếu không được khắc phục kịp thời thì những vết nứt nhỏ là nguyên nhân dẫn đến những vết nứt “siêu dài, siêu to khổng lồ”. Đến nước này thì bạn chỉ còn cách bỏ bức tượng cũ đi để thay thế bằng bức tượng mới mà thôi!

4-loi-tuong-da-bi-vo-hoac-nut-gay

(Lỗi tượng đá bị vỡ hoặc nứt gãy)

Cách hạn chế và khắc phục các lỗi thường gặp ở tượng đá

Trên đây là các lỗi thường gặp ở tượng đá khiến nhiều người cảm thấy rất “đau đầu”. Trong thực tế, tượng đá còn phải “đối mặt” với nhiều lỗi khác nữa. Và để hạn chế cũng như khắc phục các lỗi không mong muốn thì bạn nên “bỏ túi” này một số cách dưới đây: 

  • Lựa chọn tượng đá tự nhiên hoặc tượng đá nhân tạo phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. 
  • Thường xuyên vệ sinh tượng đá bằng khăn vải mềm có thấm nước sạch. Trong trường hợp tượng có vết bẩn cứng đầu thì cần dùng tới dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. 
  • Tránh để nước bị ngấm vào bên trong tượng đá, đặc biệt là tượng đá tự nhiên. 
  • Tránh để các vết bẩn cứng đầu như vết cà phê, vết mực, vết rỉ sét,… bám lâu trên bề mặt của tượng. 
  • Đặt tượng ở những khu vực rộng, ít khi có người qua lại để tránh sự tiếp xúc và va chạm gây trầy xước. 
  • Nhẹ tay trong quá trình vận chuyển tượng để hạn chế tối đa tình trạng tượng bị vỡ hay nứt gãy. 
  • Mua tượng hoặc đặt tượng Phật, tượng Quan Âm, tượng Công giáo,… làm bằng đá tại các cơ sở tạc tượng uy tín, chất lượng.  

5-cach-khac-phuc-va-han-che-cac-loi-thuong-gap-o-tuong-da

(Cách khắc phục và hạn chế các lỗi thường gặp ở tượng đá)

Kết luận 

Vậy là tuongdaphatgiao.com đã vừa cùng bạn tìm hiểu về các lỗi thường gặp ở tượng đá cũng như cách tránh các lỗi này. tuongdaphatgiao.com luôn tự hào là cơ sở tạc tượng vừa đẹp lại vừa có chất lượng cao. Chính vì vậy, nếu bạn có nhu cầu tìm mua tượng đá “xịn sò” để về thờ cúng hoặc trang trí trong nhà thì có thể liên hệ ngay qua: 

Tạc tượng đá theo yêu cầu

Đọc thêm: