0965 924 665

Tượng Đá Đảo Phục Sinh – Những Bí Ẩn Chưa Có Lời Giải

tuong da dao phuc sinh nhung bi an tuong da moai 6

Những bức tượng đá đảo Phục Sinh đã được giới khảo cổ phát hiện phần thân chìm bên dưới, chứa đựng nhiều bí ẩn và căn cứ quan trọng về nền văn minh trên hòn đảo này. Hãy cùng tuongdaphatgiao.com cùng tìm hiểu thêm về những bức tượng này nhé!

Đảo Phục sinh nằm ở đâu

Đảo Phục sinh (hay còn gọi là đảo Rapa Nui) là hòn đảo nằm ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Chile vào khoảng 3.700 km. Đây là một trong những địa điểm bí ẩn nhất thế giới với sự xuất hiện của các tượng đá gọi là Moai. Đảo được nhà thám hiểm người Hà Lan, đô đốc hải quân Jacob Roggeveen phát hiện vào năm 1772 đúng ngày lễ Phục sinh. Những tượng đá đảo Phục Sinh từng được cho là biểu trưng cho một nền văn minh đã bị lãng quên trong quá khứ.

Đảo Phục Sinh là một trong những đảo có người ở hẻo lánh nhất hành tinh, có hình dạng của một tam giác, được tạo thành từ một loạt các vụ phun trào núi lửa với khí hậu cận nhiệt đới nắng và khô nhưng tương đối ôn hòa. Ngoài địa hình với nhiều đồi núi hiểm trở, hòn đảo còn sở hữu nhiều hang động ngầm dẫn tới các miệng núi lửa. Núi lửa lớn nhất trên đảo được gọi là Rano Kao, và điểm cao nhất địa hình là đỉnh Terevaka, cao 600m so với mực nước biển.

Đảo Phục Sinh nổi tiếng bởi gần 900 bức tượng khổng lồ bằng đá (được người dân ở đây gọi là tượng Moai) phân bổ rải rác trên đảo. Chính xác là 887 bức tượng, được tạo tác thủ công bởi các nghệ nhân người Rapa Nui xưa. Năm 1995, UNESCO đã công nhận đảo Phục Sinh là di sản thế giới, với đa phần diện tích được bảo vệ trong vườn Quốc gia Rapa Nui.

Những bức tượng đá đảo phục sinh
Những bức tượng đá đảo phục sinh

Tham khảo thêm: Tỉ lệ vàng là gì? Khuôn mặt tỉ lệ vàng là gì ?

Quần thể tượng đá đảo Phục Sinh

Lịch sử phát hiện ra đảo Rapa Nui chưa được bao lâu. Ngược dòng lịch sử đến năm 1722, người Hà Lan lần đầu tiên đặt chân lên đảo này và đặt tên cho nó, đó là ngày 5/4, đúng vào lễ Phục Sinh, họ đặt tên cho nó là “Đảo lễ Phục Sinh”, một cái tên thật kêu cho một hòn đảo cô đơn nằm giữa biển cả bao la. Còn cái tên Rapa Nui, có nghĩa là đảo tượng đá thì do người dân trên đảo tự đặt cho đảo của mình.

Điều khiến cho những nhà thám hiểm hứng thú nhất trên hòn đảo hoang nhỏ bé và cô đơn này có hàng trăm pho tượng đá khổng lồ. Đây là lý do khiến rất nhiều người biết đến hòn đảo này. Những tượng đá đó được cư dân trên đảo gọi là tượng đá “Moai”, nó có đặc trưng nổi bật là khuôn mặt của các tượng đều dài bất thường, mũi thì hếch lên, dái tai to và rủ xuống. Trên thân thể chạm hình chim bay, cùng có cánh tay buỗng thõng hai bên. Theo đo đạc, những bức tượng Moai có trọng lượng đến 75 tấn và chiều cao khoảng 10m, cá biệt có bức nặng 270 tấn và cao 21m.

Khi các chuyên gia “thỉnh giáo” cư dân trên đảo thì được câu trả lời bất ngờ. Cư dân trên đảo không hề biết lai lịch các tượng đá đấy. Trong số thổ dân, không có người nào tham gia việc tạc tượng.

Những tượng đá này có dáng tạo hình thống nhất: hình người và có khuôn mặt dài nhỏ, thần sắc đờ đẫn, chứng tỏ chúng được gia công và chế tác theo một hình mẫu thống nhất. Phong cách đặc biệt mà tượng đá thể hiện thì không nơi nào có, chứng tỏ nó là sản phẩm của chính trên đảo, không ảnh hưởng ngoại lai.

Những tượng đá đảo Phục Sinh nhỏ thì cũng nặng tới khoảng 2,5 tấn, còn to thì tới khoảng 50 tấn, một số tượng còn có mũ. Mũ đá cũng là một vật nặng tới hàng tấn. Người ta thống kê trên đảo có tất cả gần 900 pho tượng.

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã đưa ra thêm lời giải cho những bí ẩn về chiếc mũ đá trên hòn đảo này. Họ cho rằng những chiếc mũ này tượng trưng cho búi tóc của vị tù trưởng, người đã chiến thắng trong cuộc chiến tranh giành quyền lực và được tôn vinh bằng những bức tượng lớn. Trong số gần 900 bức tượng đá đảo phục sinh được tìm thấy trên đảo chỉ có khoảng 70 bức được đội thêm mũ đá. Chiếc mũ đá này nặng tới vài tấn, chiếc cao nhất và nặng nhất lên đến 12 tấn, làm bằng xỉ núi lửa với màu đỏ đặc trưng.

Theo cách phân bố những tượng đá khổng lồ trên đảo, người ta đã phát hiện thấy nơi khai thác đá ở trên dãy núi Ranorako. Những loại đá trên đó rất cứng mà lại được khai thác một cách dễ dàng. Mấy chục vạn mét khối đá cứng được đục ra, khắp nơi vương vãi đầy đá vụn. Những tượng đá khổng lồ sau khi được làm xong đã được chuyển đến nơi xa để đặt dựng lên.

Một số pho tượng rất lạ, phần mặt của tượng đá đã được tạc xong, nhưng phần đầu thì vẫn đang liền với núi đá. Chỉ cần mấy nhát nữa là có thể tách tượng ra khỏi núi. Thế nhưng tác giả của nó lại không làm như vậy. Dường như họ bỗng phát hiện ra điều gì đó và vội vàng bỏ đi.

Các nhà địa chất cho rằng, đảo Rapa Nui cố nhiên là đảo núi lửa, nhưng núi lửa đã tắt từ lâu, trước khi có loài người đến cư trú trên đảo và nó đã ổn định suốt từ đó đến nay. Hay do cuồng phong sóng dữ hoặc tai hoạ gì đó khiến cho công trường phải dừng việc. Và nếu thế, sau khi tai qua nạn khỏi, công việc có thể phục hồi trở lại nhưng họ đã không làm thế. Tạc những tượng đá khổng lồ này để làm gì đã là một điều bí ẩn, giờ công trường đá đột ngột dừng mọi việc lại là một bí ẩn nữa.

Đa số những bức tượng đá đảo phục sinh đều bị chôn vùi dưới đất
Đa số những bức tượng đá đảo phục sinh đều bị chôn vùi dưới đất

Tham khảo thêm: Tượng Đá Nghệ Thuật Đẹp Độc Đáo Được Nhiều Người Săn Đón

Bí ẩn xoay quanh tượng đá đảo phục sinh

Đến nay những pho tượng đá đảo phục sinh trên đảo Phục Sinh vẫn là bí ẩn đối với nhân loại. Đã có vô số giả thiết về các bức tượng Moai này, như cách thức tạo dáng, xây dựng, cho đến vai trò của các bức tượng này trong nền văn minh Rapa Nui trên đảo Phục Sinh. Đặc biệt, các nhà khoa học vẫn chưa giải mã được những khối đá khổng lồ mang ý nghĩa gì và làm thế nào mà người ta lại di chuyển được những bức tượng khổng lồ này đi khắp hòn đảo. Đến tận ngày nay, khoa học vẫn đau đầu trước câu hỏi, người Rapa Nui dựng những bức tượng Moai để làm gì và họ làm thế nào để di chuyển những bức tượng khổng lồ chôn khắp hòn đảo.

Đã từ lâu nhiều người cho rằng, những tượng đá đảo phục sinh đơn giản chỉ có phần đầu nhô lên khỏi mặt đất chứ không có gì hơn. Tuy nhiên, một phát hiện gần đây cho thấy, phần bị lấp sâu dưới đất của những tượng Moai còn nhiều hơn những gì trồi trên bề mặt.

Theo Architecturendesign, phần lớn thân mình của các bức tượng bị chôn vùi dưới lòng đất, đồng thời được phủ với những dòng chữ được gọi là tranh khắc đá. Theo đo đạc, những bức tượng Moai có trọng lượng đến 75 tấn và chiều cao khoảng 10m, cá biệt có bức nặng 270 tấn và cao 21m. Những bí mật bấy lâu nay về tượng đảo Phục Sinh rất có thể sẽ được giải mã nhờ những bức tranh khắc đá trên thân tượng.

Ngoài ra, trên thân tượng đá đảo phục sinh còn có chạm khắc các chi tiết cổ, những vòng xoáy tròn và hình thắt nút, được cho là biểu tượng tượng trưng cho những chiếc xuồng của người dân Polynesia địa phương, tuy nhiên đây chỉ là một giả thuyết.

Tượng đá đảo phục sinh phục mini cho bạn trang trí bể cá
Tượng đá đảo phục sinh phục mini cho bạn trang trí bể cá

Tham khảo thêm:  ĐÁ NON NƯỚC? ĐIÊU KHẮC ĐÁ NON NƯỚC

Cơ sở điêu khắc đá tượng đá uy tín

Trong số rất nhiều cơ sở điêu khắc tượng đá trên thị trường, Cơ sở Đá Điêu Khắc Tượng Đá Nghệ Thuật – tuongdaphatgiao.com là cơ sở chuyên điêu khắc các loại Tượng Đá tự nhiên và nguyên khối uy tín hàng đầu, chất lượng đáng tin cậy và giá thành hợp lí. Chúng tôi có thể tạo ra những bức tượng đá đảo phục sinh cỡ nhỏ cho bạn trang trí bể cá, bể thuỷ sinh.

Khi đến với tuongdaphatgiao.com, quý khách sẽ được tư vấn kĩ càng và tận tâm về việc chọn chất liệu đá, mẫu mã kích thước sao cho phù hợp nhất. Chúng tôi cam kết mang lại những sản phẩm chất lượng với giá thành tốt nhất.  tuongdaphatgiao.com còn nhận tận nơi cho khách hàng có nhu cầu.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

– Hotline: 0965 924 665

– Email: tuongdaphatgiao@gmail.com