0965 924 665

Tỷ lệ kích thước cho tượng Phật thế nào là chuẩn?

ty le kich thuoc cho tuong phat thumb

Tượng Phật là biểu tượng tâm linh được chế tác vào những dịp quan trọng như thờ tự, cúng tiến đình chùa. Thế nên mỗi bức tượng cần đảm bảo những yếu tố về phong thủy, tâm linh, kiểu dáng và hình thức. Vậy tỷ lệ kích thước cho tượng Phật như thế nào là đẹp? Hãy cùng tuongdaphatgiao.com tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé!

Tỷ lệ kích thước cho tượng Phật đẹp

Mỗi một bức tượng Phật thi công là một quá trình sáng tạo đầy tính nghệ thuật. Từ việc đục đẽo từ một khối đá để cho ra một pho tượng phải dựa trên những quy chuẩn, tỷ lệ mà nghệ nhân buộc phải tuân thủ.

Mặc dù mỗi pho tượng sẽ có kích thước và kiểu dáng khác nhau, nhưng nhìn chung sẽ gồm 4 diện (mặt diện là khoảng cách khuôn mặt từ chân tóc tới cằm). Tuy nhiên cũng có những bức tượng Phật ngồi chỉ có 3 diện rưỡi hay 4 diện rưỡi.

Tỷ lệ kích thước cho tượng Phật-1
Tượng Phật cần xây dựng theo đúng tỷ lệ chuẩn

Vậy nên từ xưa người ta đều lấy diện làm quy chuẩn để tính tỷ lệ điêu khắc tượng Phật. Tỷ lệ kích thước cho tượng Phật ngồi sẽ bằng 4 diện và tượng đứng sẽ bằng 7 diện. Hiện nay tỷ lệ này được áp dụng rộng rãi trong các cơ sở điêu khắc hay làng nghề truyền thống Việt Nam. 

Tỷ lệ sẽ được phân chia như sau:

 • Từ chân tóc tới cằm: 1 diện
 • Từ cằm tới rốn: 3 diện
 • Từ sốn tới gót chân: 3 diện
 • Tổng cộng = 7 diện

Còn tỷ lệ kích thước cho tượng Phật ở châu Âu sẽ được tính:

 • Từ đỉnh đầu tới cằm: 1 đầu
 • Từ cằm với ngực: 1 đầu
 • Từ ngực với rốn: 1,5 đầu
 • Từ rốn tới đầu gối: 2 đầu
 • Từ đầu gối tới gót: 2 đầu
 • Tổng cộng = 7,5 đầu

Ngoài tỷ lệ trên, khi tạc tượng Phật, nghệ nhân còn phải tuân thủ theo một số công thức như:

 • Rộng vai tượng: từ 2 – 4 diện
 • Dài tay: 3 diện
 • Bề dày thân: từ 1,5 – 2 diện

Công thức này sẽ có sự xê dịch tùy vào tượng nam hay nữ, béo hay gầy và dựa vào dung sai do cảm xúc thẩm mỹ trong quá trình chế tác.

Xem thêm:

Quy trình chế tác tượng Phật

Một pho tượng Phật sẽ được chế tạo dựa theo các bước cơ bản sau:

Chọn mẫu thiết kế 

Để có một tác phẩm ưng ý, việc chọn mẫu tượng đẹp là yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi nó sẽ quyết định trực tiếp tới chất lượng cũng như vẻ thẩm mỹ của công trình.

Đối với hình ảnh tượng Phật nên chú ý tới nhân vật xây dựng, mỗi vị Phật sẽ có tạo hình khác nhau. Thường mẫu tượng dáng đứng sẽ là phong thái tiêu chuẩn, bạn có thể chọn các mẫu thiết kế có sẵn.

Tỷ lệ kích thước cho tượng Phật-2
Mỗi pho tượng Phật sẽ có hình dáng và kích thước khác nhau

Cân đối tỷ lệ 

Sau khi đã hoàn thành việc chọn mẫu, các chuyên gia sẽ bắt đầu thực hiện cân đối tỷ lệ kích thước cho tượng Phật. Điều này giúp bức tượng có hình ảnh đẹp và phù hợp với không gian sử dụng. Trước đó, bạn nên nghiên cứu kỹ không gian đặt tượng ở đâu (trên núi, sân hay chùa).

Thi công tượng Phật

Tiếp đến sẽ bắt đầu thi công tượng Phật. Việc này có thể được hỗ trợ bởi nhiều đơn vị khác nhau.

Vật liệu của tượng Phật có thể là đá cẩm thạch, gỗ, xi măng…Nếu dùng xi măng thì sẽ được đúc khuôn và tạo hình trước rồi mới sơn màu lên.

Bên cạnh đó bắt đúng chính xác tâm điểm là điều quan trọng để có một bức tượng Phật đẹp về cả chi tiết và hình thức. 

Đánh giá một bức tượng Phật đẹp cần dựa vào tiêu chí nào?

Tượng Phật không giống như các mẫu tượng trưng bày khác, nó còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh rất lớn. Nếu không đạt chuẩn có thể gây ảnh hưởng xấu tới vận mệnh của chủ nhân.

Một bức tượng đẹp và giá trị sẽ đảm bảo tốt các yếu tố sau:

Hình dáng tượng Phật

Tượng Phật có nhiều tư thế khác nhau: Phật nằm, Phật ngồi, Phật đứng. Dù bạn chọn tư thế nào thì bức tượng cũng phải đạt chuẩn tỷ lệ kích thước cho tượng Phật và toát lên vẻ thanh thoát, chân thực từ ánh nhìn đầu tiên.

Quan trọng nhất vẫn là khuôn mặt, khuôn mặt Phật phải cho thấy được sự hiền lành, từ bi và phúc hậu.

Chất liệu tượng Phật

Dù chọn chất liệu nào tượng Phật cũng nên chú ý tới tính thẩm mỹ và độ bền. Nếu dùng gô thì cần đảm bảo sự tấn công của mối mọt, liền mạch ở các chi tiết. Tượng bằng đồng thì bề mặt cần có độ bóng mịn, dùng đồng nguyên chất.

Màu sắc tượng Phật

Tượng Phật cũng có nhiều màu sắc khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng mà chọn lựa sao cho phù hợp với không gian. Tuy vậy dù có màu sắc nào thì bức tượng phải bền màu, bề mặt bóng bẩy có thể sử dụng lâu dài và dùng tốt trong các điều kiện thời tiết.

Tỷ lệ kích thước cho tượng Phật-3
Cần lựa chọn màu tượng Phật phù hợp với không gian sử dụng

Ý nghĩa phong thủy

Tượng Phật đẹp và sang trọng một phần là nhờ vào ý ý nghĩa phong thủy đem lại. Trong khi tượng Phật Di Lặc có ý nghĩa về phú quý, tài lộc thì tượng Quan Âm lại giúp con người thức tỉnh, giác ngộ và cứu độ chúng sinh khỏi lầm khổ.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về tỷ lệ kích thước cho tượng Phật, đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình chế tác cũng như cách lựa chọn một pho tượng Phật đẹp và ý nghĩa.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

– Hotline: 0965 924 665

– Email: tuongdaphatgiao@gmail.com