0965 924 665

Sơ Lược Về Nghề Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ

tuong da nghe thuat dep gia re doc dao 6

Trong thời kỳ đồ đá cùng với việc thuần dưỡng động vật con người đã sử dụng lửa để tạo ra với thach cao, và súng cối bắn đá. Họ bắt đầu tạo các công cũ bằng đá và xây dựng các ngôi nhà được trang trí cho mình với việc sử dụng bùn đất, rơm, hoặc đá và nghề điêu khắc đá đã ra đời.

Lịch sử của nghề điêu khắc đá mỹ nghề là gì

Điêu khắc đá là nghề đã tồn tại từ buổi bình minh của nền văn minh nhân loại từ tạo ra các công cụ đá đến xây nhà, các kiến trúc lớn, cũng như nghệ thuật điêu khắc từ các viên đá lấy từ đất. Vật liệu này đã được sử dụng để xây dựng rất nhiều các lâu đài, đền thờ, và các thành phố trong nhiều nền văn hóa.

Các dân tộc xưa đã tự tin giao cho các thợ điêu khắc xây dựng các công trình ấn tượng và trường tồn theo thời gian để đánh dấu cho nền văn minh của mình. Người Ai Cập đã xây dựng các kim tự thạp , người Ấn Độ với các lâu đài có họa tiết tinh vi, người ai cấp với các đền thờ hay người La Mã với các công trình bằng đá lớn phục vụ cho dân chúng, người the giạo ki tô với các đền thờ , tượng đá công giao lớn và chạm khắc tinh vi…

Xây dựng các lâu đài nguy nga và các pháo đài chắc chắn là một trong những mục tiêu và nguồn thu quan trọng của nghề điêu khắc đá mỹ nghê thời trung cổ. Khi đế quốc Tây La Mã sụp đổ thì nhu cầu các công trình đá xây dựng muốn có sự trang trí tỉ mỉ đã bị sụt giảm tại Tây Âu và dẫn đến sự gia tăng của nghề điêu khắc mộc. Nghề điêu khắc đá được bắt đầu hồi sinh từ thế kỷ 9 và 10 ở châu Âu và thế kỷ 12 thiên chúa giáo tại châu Âu muốn gây ấn tượng đã xây hàng ngàn nhà thờ , tạo ra hàng ngàn bức tượng đá Chúa Giê Su , tượng đá Đức Mẹ, tượng đá Thiên Sứ và tượng đá các vị Thánh, thật ấn tượng trên khắp châu Âu. Tại châu Á với sự phát triển của phật giáo cũng đã có rất nhiều đền chùa, tượng Phật bằng đá được xây dựng và chạm trổ tinh vi.

Thời kỳ phục hưng đã chứng kiến sự trở lại của các cơ sở điêu khắc đá với sự tinh tế của phong cách cổ điển. Sự nổi lên của triết lý nhân văn đã cho mọi người có tham vọng để tạo ra các công trình nghệ thuật tuyệt diệu. Ý là minh chứng cho sự trỗi dậy này trong thời kỳ phục hưng, đây là nơi mà các thành phố như Florence tạo ra các kết cấu lớn như nhà thờ Santa Maria del Fioređài phun nước thần Neptune và thư viện Laurentian đã được thực hiện bởi Michelangelo Buonarroti một thợ điêu khắc nổi tiếng trong thời phục hưng.

Trong thế kỷ 20 nghề điêu khắc đá đã thấy thay đổi của nó mạnh mẽ nhất nhất trong cách thức làm việc. Vào nửa đầu thế kỷ này các công việc nặng vẫn được thực hiện bởi sức người hay sức của động vật dựa trên các bản thảo. Thì với sự xuất hiện của máy tính và máy móc nhiều khía cạnh khó khăn trong nghề đã được giải quyết công việc cũng được thực hiện đơn giản và dễ dàng hơn. Cần cẩu và xe nâng đã thực hiện việc di chuyển và đặt viên đá nặng tương đối dễ dàng cho các thợ đá làm việc.. Các máy đục bằng khí nén đã giúp các thợ đá tiết kiệm thời gian và công sức thực hiện với công cụ búa và đục cũ. Cưa máy và máy mài chạy bằng xăng nhanh và chính xác hơn việc phải làm bằng tay…

Nghề điêu khắc đá có lịch sử lâu đời
Nghề điêu khắc đá có lịch sử lâu đời

Tham khảo thêm:  Cách điêu khắc tượng đá? Làm sao để điêu khắc đá đẹp?

Các loại đá thường được sử dụng trong điêu khắc

Đá hoa cương

Đá hoa cương là một trong những loại đá cứng nhất cần rất nhiều kỹ năng khác nhau để có thể thao tác với nó, chạm khắc trên đá hoa cương có thể gần như được xem là một nghề riêng biệt. Với sự kiên trì cao một hình dáng đơn giản có thể được chạm vào đá hoa cương và từ đó tùy thuộc vào kỹ năng của thợ đá sẽ cho ra các tác phẩm có độ chi tiết khác nhau. Tuy nhiên cần nhiều kỹ năng nhưng vì độ bền của nó mà mó được dùng trong nhiều mục đích khác nhau như đá lát đường, đá lót sàn, đê chắn sóng và nhiều thứ muốn có độ bền cao khác.

Đá biến chất Đá Cẩm thách là loại nguyên liệu truyền thống củ nghề điêu khắc đá, nó được sử dụng và khai thác rất nhiều đặc biệt là đá cẫm thạch trắng. ở việt nam đa số các cơ sở điêu khắc đá mỹ nghệ đều sử  dụng loại đá này, nổi tiếng là đá non nước đà nắng

Đá đỏ Ấn Độ
Đá hoa cương đỏ

Đá ngọc Pakistan

Đá ngọc Pakistan là một loại đá được nhập từ vùng Peshawar ở miền bắc Pakistan về Việt Nam qua cửa khẩu Trung Quốc. Sau đó các nghệ nhân điêu khắc đặt tên và gọi chúng theo xuất sứ nguồn gốc để dễ dàng phân biệt. Lâu ngày, cũng chả mấy ai quan tâm đến tên gọi chính xác là gì. Có nơi thì gọi là đá, có nơi thì gọi là ngọc tuỳ theo độ trong của sản phẩm.

Loại đá này rất phổ biến ở Việt Nam, được sử dụng nhiều trong chế tác tượng Phật, tượng linh vật, vật phẩm phong thuỷ và đặc biệt là tượng tỳ hưu.

Đá ngọc Pakistan trong tự nhiên
Đá ngọc Pakistan trong tự nhiên

Làng nghê với hàng trăm cơ cở điêu khắc đá nổi tiếng?

Việt nam nổi tiếng với hàng loạt các làng nghề nổi tiếng với nhiều nghành nghề khác nhau. Trong nghề đà thì có các làng nghề ở đà nắng, thanh hóa và nam định. Nhưng nơi tiếng và được đông đảo mọi người biết đến là làng nghề đá mỹ nghệ non nước

Làng đá mỹ nghệ Non Nước được hình thành từ thế kỷ 18 do ông Huỳnh Bá Quát mang nghề từ tỉnh Thanh Hóa vào khai thác. Mấy mươi năm sau lang nghê này  đều sinh sống và phát triển bằng nghề này. Những sản phẩm đá mỹ nghệ ở đây như: tượng đá  Phật, tuợng Thánh,Tượng đá công giáo, tượng đá trang trí, tượng đá linh thú  ,đều được các nghệ nhân  đẽo, tạc từ những khối đá cẩm thạch có vân rất đẹp được lấy từ Ngũ Hành Sơn. Từ đất đá vô cảm, người nghệ nhân làng mỹ nghệ Hòa Hải đã thổi vào đó tâm hồn của con người, để rồi những thứ tinh xảo thuộc cả mô típ truyền thống và hiện đại nơi đây theo chân du khách có mặt khắp nơi trên thế giới

Những mẫu tượng đá đẹp mắt mang nhiều ý nghĩa tâm linh
Những mẫu tượng đá đẹp mắt mang nhiều ý nghĩa tâm linh

Tham khảo thêm:  Tượng Đá Mỹ Nghệ Và Ý Nghĩa Trong Phong Thủy

Đặt Mua tượng đá công giáo, tượng Phật , tương đá ở đâu đẹp?

Hiện này có khá nhiều các cửa hàng kinh doanh tượng đá với nhiều loại tượng khác nhau. Nên để chọn được một cửa hàng ùy tin chất lượng cũng đòi hỏi mọi người phải có kinh nghiệm

Có hai hình thức để mua tượng đá :

  • Mua trực tiếp tại các cửa hàng, với mẫu mã có sẵn : ưu điểm nhanh và tiên lợi. nhược điểm là giới han về kích thước, Không đúng ý mong muôn.
  • Mua qua hình thức đặt hàng tại các cơ sở điêu khắc đá : ưu điểm có thể tạc tượng theo mẫu và theo yêu cầu. Nhươc điểm thời gian lâu và phải biết tìm các cơ sở uy tín chất lượng.
Những mẫu tượng đá trang trí sân vườn độc đáo
Những mẫu tượng đá trang trí sân vườn độc đáo

Tham khảo thêm:  Các mẫu tượng đá trang trí sân vườn ? Cách bố trị tượng đá ngoài trời?

Giá các loại tượng đá ?

Điêu khắc là 1 ngành nghê mang thiên hướng thuật, nên mức giá của nó sẽ rất khác nhau.

Vài yếu tố quan trọng quyết định đến giá trị của một bức tương

  • Kích thước tượng : Kích thước càng lớn thì giá tường càng cáo. Các chi tiết thể hiện trong bức tượng, bao nhiêu tương nhỏ năm trong tương chính.
  • Sự tỷ mỷ trong lúc điêu khắc : có rất tượng giống nhau vè chất liệu cũng như kích thước nhưng giá cũng se khác nhau rất nhiều. Do giá trị của bức tượng được quyết định bơi các hoa văn điêu khắc, cái hồn và sự sáng tạo của nó
Giá một bức tượng phụ thuộc vào kích thước và chat liệu đá
Giá một bức tượng phụ thuộc vào kích thước và chat liệu đá

Tham khảo thêm:  Bảng giá làm Tượng đá Non Nước thành phố Đà Nẵng 

Cơ sở điêu khắc đá tượng đá mỹ nghệ

Trong số rất nhiều cơ sở điêu khắc tượng đá tượng phong thủy trên thị trường, Cơ sở Đá Điêu Khắc Tượng Đá Phong Thủy – tuongdaphatgiao.com là cơ sở chuyên điêu khắc các loại Tượng Đá tự nhiên và nguyên khối uy tín hàng đầu, chất lượng đáng tin cậy và giá thành hợp lí.

Khi đến với tuongdaphatgiao.com, quý khách sẽ được tư vấn kĩ càng và tận tâm về việc chọn chất liệu đá, mẫu mã kích thước sao cho phù hợp nhất. Chúng tôi cam kết mang lại những sản phẩm chất lượng với giá thành tốt nhất.  tuongdaphatgiao.com còn nhận tận nơi cho khách hàng có nhu cầu.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

– Hotline: 0965 924 665

– Email: tuongdaphatgiao@gmail.com