0965 924 665

So sánh tượng Kỳ Lân và tượng Tỳ Hưu

tuong da cam thach co ben khong 2

Tượng Kỳ lântượng Tỳ hưu là 2 vật phẩm phong thủy được nhiều người ưa chuộng hiện nay, không chỉ được dùng để thờ cúng mà còn được bài trí giúp mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa 2 linh vật phong thủy này bởi tạo hình của chúng tương đối giống nhau, trong bài viết này tuongdaphatgiao.com sẽ đưa ra một số phân tích cụ thể giúp bạn đọc có thể so sánh để phân biệt rõ ràng.

Tượng Kỳ Lân

Nguồn gốc của Kỳ Lân

Kỳ lân là linh vật còn ẩn dấu đầy kì bí mà chưa ai được nhìn thấy nhưng mọi người vẫn tin tưởng vào sức mạnh và sự linh thiêng của nó. Kỳ lân là tên gọi chung của con Kỳ (con đực) và con Lân (con cái), loài Lân không bao giờ ăn thịt hay làm hại bất cứ con vật nào, đặc biệt nó không bao giờ uống nước bẩn, chỉ ăn cỏ, nên người đời còn gọi nó là Nhân thú (con thú có lòng nhân từ).

Bộ tượng kỳ lân
Bộ tượng kỳ lân

Ý nghĩa trong phong thủy

Theo quan sát bên ngoài Kỳ Lân là loài động vật có đầu sư tử, sừng hưu, mắt hổ, thân nai, vảy rồng , đuôi trâu. Theo dân gian truyền lại Kỳ Lân là loài trường thọ có thể sống hàng nghìn năm, biết phun lửa, tiếng gầm tự sấm. Chính vì thế Kỳ Lân được xem là linh vật mang biểu tượng của sự cát tượng, trường thọ. Trong phong thủy có 3 ý nghĩa chính:

– Thăng quan phát tài: Nếu bạn đang có công việc ổn định hãy chọn cho mình bức tượng Kỳ Lân vì nó sẽ giúp con đường quan lộ của bạn rộng mở hơn.

– Tặng con: Theo truyền thuyết của dân gian “Kỳ Lân đưa con” mang ý nghĩa chúc phúc cho đứa trẻ sắp sinh có tài đức, tương lai sẽ làm rạng danh dòng họ.

– Trấn trạch chiêu tài: Trong phong thủy Kỳ Lân có ý nghĩa trừ tà, tăng cát tường cho gia chủ, giúp công việc ngày càng phát triển, vận may ghé thăm.

Ngoài những tác dụng trên Kỳ Lân phong thủy còn giúp gia chủ hóa giải tam sát. Hóa giải sát nhị hắc sát, trừ tà đáng sát, hóa giải trực trùng sát, hóa giải bạch hổ sát, hóa giải thang máy thang lầu sát.

Tượng Kỳ Lân
Tượng Kỳ Lân

Tham khảo thêm:  Tượng rồng đá và ý nghĩa tâm linh

Tượng Tỳ Hưu

Nguồn gốc của Tỳ Hưu

Theo truyền thuyết kể lại thì Tì Hưu là một loài thần thú và là con thứ chín của Rồng. Hình dáng Tỳ Hưu có những điểm rất đặc biệt, hội tụ nhiều nét đẹp của các con vật khác. Tì Hưu được sách cổ miêu tả lại như sau: Đầu kỳ lân, sừng dài, mình sư tử, thân nhiều vảy, bụng phình to, miệng rất rộng, mông bự.

Tuy sở hữu ngoại hình hoàn hảo nhưng Tỳ Hưu lại mang trong mình dị tật là không có hậu môn. Vì thế, Tỳ hưu mất sau khi sinh không được bao lâu. Do xót thương cho phận bạc của đứa con xinh đẹp, Ngọc Hoàng đã đưa Tỳ Hưu về làm linh vật nhà Trời, có linh ứng phù hộ cho con người về đường tài lộc, vinh hoa trong kiếp nhân gian.

Thoạt nhìn, Tỳ hưu trông rất hung hãn, dữ tợn nhưng toát lên thần khí dũng mãnh, đầy sức mạnh.

Tượng Tỳ Hưu
Tượng Tỳ Hưu

Ý nghĩa tượng Tỳ Hưu phong thủy

Trong phong thủy, Tỳ Hưu là linh thú số một. Có ý nghĩa chiêu mộ sự giàu có, thu vào của cải từ bốn phương cho chủ nhân.

Ngoài ra, Tỳ Hưu còn có thể biến họa thành lành, mang lại may mắn, loại bỏ xấu xa, tà khí, ảnh hưởng tới hôn nhân.

  1. Tượng Tỳ Hưu có ý nghĩa chiêu tài, hái lộc, mang lại sự giàu có

Tỳ Hưu ban đầu là một con thú cổ đại (không có thật). Thức ăn chủ yếu là vàng bạc, vì có miệng rộng, nhưng không có hậu môn, tức chỉ có thể ăn vào mà không nhả ra.

  1. Xua đuổi tà ma

Tỳ Hưu một sừng là tịch tà, chuyên xua đuổi tà ma. Với vẻ ngoài hung dữ, chúng ăn thịt những linh hồn ma quỷ, và khiến ma quỷ phải tôn trọng chúng. Do đó, đặt tượng Tỳ Hưu trong nhà, có vai trò trong việc từ tà, trấn sát. Trở thành thần hộ mệnh và giữ an toàn cho gia đình.

  1. Thúc đẩy tình cảm và hôn nhân

Tỳ Hưu có tác dụng kích thích tình cảm, hôn nhân từ thời xa xưa. Nhiều người thường thích mang theo một con Tỳ Hưu phù hợp bên mình (vòng, nhẫn hoặc mặt dây chuyền) để thúc đẩy sự hòa hợp trong gia đình, sự hòa hợp giữa các cặp đôi, đặc biệt là giới trẻ.

  1. Giúp đỡ và mang lại sự may mắn

Trong nhiều truyền thuyết cổ của Trung Quốc, Tỳ Hưu đã giúp đỡ các vị hoàng đế chiến thắng nhiều cuộc xâm lăng, hoặc trở thành vật cưỡi của các vị vua, giúp họ giành chiến thắng trên chiến trận. Vì vậy, Tỳ Hưu thường được vẽ trên lá cờ của các đội quân ngày xưa để giúp đỡ họ.

  1. Cải thiện sức khỏe

Việc xua đuổi tà ma giúp con người tránh được việc bị các tác động gây bệnh xâm nhập vào cơ thể (như gió, lạnh, nóng, ẩm ướt…). Ngoài ra, cả phương đông và khoa học phương tây đều chứng minh được rằng. Mỗi vật chất đều có một tần số của nó (năng lượng), và những thứ quý, lâu năm như ngọc, đá quý,… thường chứa một nguồn năng lượng rất lớn, sử dụng đúng cách, sử giúp cơ thể thư thái, khỏe mạnh, giảm bớt bệnh tật.

Tượng Tỳ Hưu
Tượng Tỳ Hưu

Tham khảo thêm: Tượng con ngựa và ý nghĩa phong thủy

Sự khác biệt giữa Tượng Kỳ lân và Tượng Tỳ Hưu

Kỳ Lân: Đây là linh vật có đầu rồng, thân hươu, mắt sư tử, eo gấu, lưng hổ, đuôi lợn, móng ngựa. Kỳ Lân là biểu tượng cho điềm lành, đại diện cho đáng quân chủ giúp vượt qua khó khăn, vận hạn. Kỳ Lân có 2 sừng như sừng hươu, có bờm dày 2 bên, cổ dài, chân ngựa, không có vảy. Tượng Kỳ Lân thường có dáng như đang phi, miệng ngậm cầu hoặc chân dẫm lên cầu, được đặt trong phòng khách, đặt trước cổng, dùng trong dịp khai trương khánh thành và thường được đặt 1 mình.

Tỳ Hưu: Là con thứ 9 của rồng xuất hiện trong truyền thuyết Trung Quốc giúp chiêu tài, hút lộc, xua tà ma quỷ. Tỳ Hưu thường có 1 hoặc 2 sừng, không có bờm, cổ ngắn, chân sư tử. Thân ngắn, mông to và đặc biệt không có lỗ đít. Hình tượng của Tỳ Hưu là dáng nằm phủ phục trên đống tiền hoặc dáng đứng dữ tợn, mông to, lưng cõng tiền. Tượng thường được đặt trên bàn làm việc, trong két sắt, trên bàn thờ thần tài,… đầu luôn hướng ra cửa chính để thu hút tài lộc cho gia chủ. Tỳ Hưu thường được bày trí 1 đôi.

Kết luận:

Từ những phân tích trên có thể thấy điểm khác nhau giữa Tỳ hưu và Kỳ lân là: Tỳ hưu có cánh và Kỳ lân thì không có. Kỳ lân là hai con gồm 1 con cái là Kỳ và Lân là con đực trong khi Tỳ hưu là một con nhưng được bày theo đôi cặp.

Hơn nữa, thân Kỳ lân có vẩy như vẩy rồng trong khi thân Tỳ hưu chỉ có cánh.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về sự khác biệt của hai loại tượng nói trên, Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để sớm lựa chọn linh vật phù hợp với gia đình mình, giúp cuộc sống của bạn ngày càng phát triển, sung túc.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ đến chúng tôi:

– Hotline: 0965 924 665

– Email: tuongdaphatgiao@gmail.com

– Website: https://tuongdaphatgiao.com/