0965 924 665

Tượng cá chép phong thủy bằng đá Ý nghĩa của biểu tượng cá chép

tuong ca chep phong thuy bang da 3

Cá chép phong thủy là gì?

Cá chép là loài vật quen thuộc với người Việt Nam và gắn liền với nhiều câu truyện kể trong dân gian hoặc truyền thuyết. Trở thành hình tượng phổ biến và tiêu biểu trong nhiều bức tranh hoặc là nguồn cảm hứng vô tận để những nghệ nhân chế tác nên những bức tượng sinh động, chân thực, ấn tượng và mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, sâu xa.

Đặc biệt, biểu tượng cá chép được gắn liền với truyền thuyết “Cá chép vượt vũ môn hóa Rồng”, mang lại may mắn, tài lộc cho mỗi gia đình, đặc biệt có ý nghĩa đối với học hành, thi cử và cầu tự con cái.

Ở Nhật, Cá chép còn được gọi là cá Koi – loài cá có nghị lực sống mãnh liệt, được xem là quốc ngư, biểu hiện cho tính kiên nhẫn, sự thân thiện của người dân ở quốc gia này.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được nguồn gốc về cá chép hoá rồng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về sự tích “Cá chép hóa rồng” nhé!

Tượng cá chép trong phong thủy
Tượng cá chép trong phong thủy

Sự tích cá chép hóa rồng

Vào một năm trời hạn hán, vì số Rồng ít không đủ làm mưa để điều hoà cho khắp mọi nơi, lúc đó Trời mới đặt ra một kì thi kén các vật lên làm Rồng gọi là “Thi Rồng”.

Cuộc thi sau đó diễn ra có ba kì, mỗi kì vượt qua một đợt sóng. Các con vật như cá Rô, Tôm đều thi nhưng không thành công, cho đến khi cá vào thi thì gió thổi ào ào, mây kéo ầm trời. Kết quả đã vượt qua ba đợt sóng, và lọt vào cửa Vũ môn

Sau đó, cá chép hoá Rồng phun nước làm gió táp, mưa sa nhờ đó sống đã hồi sinh. Từ đó trở đi, hình ảnh cá chép hóa rồng có ý nghĩa vượt qua khó khăn thử thách và may mắn, sung túc.

Cũng có thuyết kể lại rằng, để vượt qua được ba kỳ thi, cá phải tự chặt vây, vứt vẩy cả, phải chịu đau đớn mới có thể hóa Rồng, thể hiện sự hy sinh và chấp nhận thử thách.

Ý nghĩa của hình tượng cá chép

Là một trong những biểu tượng phong thuỷ của văn hoá Việt Nam, hình tượng cá chép dần trở nên phổ biến và mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, sâu xa.

Biểu tượng cho sự may mắn trong thi cử và học hành.

Trong truyền thuyết cá chép vượt vũ môn hóa rồng, loài vật này đã thành công vượt qua mọi thách thức, khó khăn để đạt được mục đích của chính mình. Giống như trong thực tế cuộc sống, mỗi học sinh, sinh viên hay một người bình thường, chỉ cần không bỏ cuộc và luôn không ngừng cố gắng, nỗ lực sẽ đạt được những kết quả đúng kì vọng, cũng như khẳng định được năng lực và phát triển tốt trong tương lai gần.

Biểu tượng của danh vọng và tiền tài.

Lý do là cá chép luôn nhảy rất giỏi và bản thân đã từng nhảy được qua cửa long môn để có thể hóa thân thành rồng. Nên trong phong thủy, tượng trưng cho sự tiến chức, thăng quan trên con đường công danh sự nghiệp và công việc. Đồng thời, “cá” trong tiếng Hán gọi là “ngư”, khi đọc là âm “Yu” nên đồng âm với “dư” trong dư dả và thường kết hợp với những hoa văn khác nên có thể hiểu theo nghĩa “hữu dư” – tức là “có”. Tụ lại, sẽ có thể đem đến sự giàu có và có của ăn của để.

Mẫu tượng cá chép bằng đá đẹp
Mẫu tượng cá chép bằng đá đẹp

Biểu tượng cho sự nhẫn nại và kiên trì.

Nhiều người quan niệm rằng, cá chép đã có ý chí rất kiên cường và không bỏ cuộc dù trước mặt là muôn vàng thủ thách, khó khăn. Dẫn chứng chi tiết là trong truyền thuyết cá chép hóa rồng, những loài vật khác chỉ vượt được cửa ải thứ 1 và 2, riêng loài vật này lại bám trụ đến cửa cải cuối cùng để có thể thực hiện được nguyện vọng của đời mình.

Biểu tượng cho hôn nhân hạnh phúc.

Cá chép tượng trưng cho âm dương, dễ hiểu hơn là đại diện cho người nữ và người nam nên thường không đi riêng lẻ, mà hay đi thành từng cặp nên mang ý nghĩa là đời sống vợ chồng không có mâu thuẫn, tranh cãi và được viên mãn.

Biểu tượng có thể cầu con đàng cháu đống.

Bởi cá chép trong tự nhiên có thể đẻ ra rất nhiều trứng trong cùng một thời điểm nên thường được sử dụng mỗi khi bản thân có mong ước sinh được công chúa hoặc quý tử.

Các mẫu tượng cá chép bằng đá đẹp

Ngày nay, tượng cá chép bằng đá được nhiều gia đình lựa chọn đặt trong nhà để mang đến nhiều điều may mắn, tài lộc trong cuộc sống.

Dưới đây là một số mẫu tượng cá chép bằng đá đẹp mà bạn có thể tham khảo.

Tượng cá chép hóa rồng

Tượng cá chép hóa rồng mang ý nghĩa sự đổi mới, phát triển, thăng tiến trong công danh, sự nghiệp và mang về tài lộc. Đặt tượng cá chép hóa rồng trong nhà mang đến sựu may mắn, thịnh vượng, tiền tài; đặt nơi làm việc mang lại sự nghiệp thăng tiến, thuận lợi; đặt ở bàn học giúp học sinh, sịnh viên thuận lợi, may mắn đường học hành, thi cử.

Tượng cá chép và hoa sen

Sen trong tiếng Hán đọc là “liên” đồng âm với liên trong từ liên tục; cá đọc là “yu” đồng âm với dư trong dư dả. Vì thế tượng cá chép và hoa sen có nghĩa là “dư dả liên tục”. Ngoài ra, hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, trong sạch có tác dụng điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn những điều xấu giúp người sử dụng được thanh tịnh, an yên.

Tượng cá chép nên đặt ở đâu và theo hướng nào tốt nhất?

Như đã đề cập, cá chép có rất nhiều ý nghĩa đặc biệt và sâu xa. Bên cạnh đó, còn có tác dụng trang trí không gian sống, sinh hoạt và làm việc khi đặt trong nhà hoặc làm quà tặng đối tác, cấp trên, bạn bè, người thân trong những dịp quan trọng như tân gia nhà mới, khai trương,… để thể hiện thành ý và tấm lòng, giúp mối quan hệ hai bên trở nên tốt đẹp hơn.

Đa số cá nhân, gia đình, công ty, doanh nghiệp,… sử dụng tượng cá chép đều mong muốn tài lộc dồi dào, gặp nhiều vận may, thành công trong công việc và con đường công danh sự nghiệp hanh thông, rộng mở, phát triển, sớm có chỗ đứng vững chắc trong xã hội. Nhưng để đạt được những điều này, chúng ta cần bày trí tượng cá chép phù hợp.

Nên đặt tượng cá chép ở đâu?

Tượng cá chép phong thủy có thể sẽ không phát huy được hết những ý nghĩa biểu trưng của nó nếu như gia chủ chỉ sở hữu nó mà không kết hợp đúng vị trí. Để tiền tài vô như nước thì gia chủ có thể đặt tượng cá chép ở những vị trí sau đây:

  • Vị trí đầu tiên mà gia chủ có thể đặt tượng cá chép trong nhà đó chính là tại không gian của phòng khách, bởi vì phòng khách là nơi tích tụ nhiều vận khí nhất trong nhà, sẽ giúp gia đình có thêm thật nhiều sức khoẻ, phát tài, phát lộc.
  • Đặt tượng cá chép ở bàn học và bàn làm việc sẽ giúp cải thiện sự tập trung và mang lại sự phát triển cũng như thành công rực rỡ trên con đường công danh sự nghiệp cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.
  • Đặt tượng cá chép phong thủy ở lối vào của một ngôi nhà. Đồng thời gia chủ cũng có thể đặt chúng ở cả khu vực lối vào văn phòng hoặc bất kỳ cửa hàng hay công ty. Những bức tượng này sẽ thu hút vận may, tài lộc vào bên trong.
  • Ngoài ra nếu nhà gia chủ có bể cá hay đài phun nước thì cũng có thể đặt tượng cá chép ở đó nhằm thu hút nhiều vận may lớn hơn.
Mẫu tượng cá chép để bàn
Mẫu tượng cá chép để bàn

Tượng cá chép nên đặt theo hướng nào:

Nên đặt tượng cá chép ở hướng Đông Nam – cung Phú Quý bởi đây là hướng biểu tượng cho việc gia tăng sự giàu có.

Lưu ý: Gia chủ không nên đặt tượng cá chép ở trong phòng bếp, phòng ngủ, ở giữa cửa nhà, hướng Đông, Nam, Tây Bắc vì đây là những vị trí thuộc tính âm nên khắc với tính dương của cá, sẽ làm ngăn cản tiền tài, bổng lộc đi vào nhà.

Lưu ý cần biết khi mua và sử dụng tượng cá chép

Khi mua tượng, bạn cần lựa chọn địa chỉ uy tín và nhận được nhiều đánh giá tốt trên các diễn đàn, website, mạng xã hội,…. Hoặc được người thân, bạn bè, đồng nghiệp,… giới thiệu. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của vật phẩm. Từ đó, bản thân được “phù trợ” tốt hơn trong công việc, cuộc sống và con đường công danh sự nghiệp

Theo thuyết Ngũ Hành, tượng thuộc hành Thủy, mà Thủy hợp Thủy, Thủy sinh Mộc, Thủy khắc Hỏa, Kim sinh Thủy và Thổ khắc Thủy nên những người thuộc mệnh Thủy và Mộc có thể sử dụng tượng vào những mục đích khác nhau. Riêng người mệnh Kim và Hỏa tuyệt đối không dùng để đặt trên bàn làm việc, bàn học, phòng khách,… trong nhà/công ty nếu không muốn bản thân bị ảnh hưởng tiêu cực.

Trên thị trường, tượng được làm bằng nhiều chất liệu không giống nhau như gỗ, đá, đồng,… và có không ít kiểu dáng, mẫu mã và kích thước. Nên ngoài đưa ra lựa chọn đáp ứng được sở thích, nhu cầu và “ngân sách”, bạn còn cần chú ý đến lối kiến trúc, phong cách thiết kế và trang trí của không gian trưng bày để mọi thứ “ăn khớp” và không làm cho tổng thể bị mất đi sự cân đối, hài hòa, liền mạch ban đầu.

Nhìn chung, tượng cá chép rất cần thiết cho không gian phòng khách, thư phòng, phòng làm việc,… trong nhà hoặc công ty khi bản thân hợp mệnh/tuổi. Nhưng trước khi sử dụng, bản thân bạn cần tìm hiểu kĩ các thông tin liên quan hoặc nhờ nhân viên tại các cửa hàng, chuyên gia phong thủy,… tư vấn để đưa ra quyết định phù hợp, đúng đắn và chính xác nhất.