0965 924 665

Cách Bày Bàn Thờ Có 3 Bát Hương

cach bay ban tho co 3 bat huong 2

Trong mỗi gia đình dù nghèo hay giàu thì nhà nào cũng phải có ít nhất 1 ban thờ gia tiên. Cách bày bàn thờ có 3 bát hương như thế nào là đúng phong thủy. Vị trí 3 bát hương trên bàn thờ như thế nào là một trong những vấn đề rất quan trọng? Ý nghĩa của bàn thờ 3 bát hương ra sao? Bài viết sau đây sẽ giái đáp tất cả thắc mắc trên.

Tại sao bàn thờ có 3 bát hương

Bát hương là một trong những đồ thờ cúng có ý nghĩa nhất trên bàn thờ. Người ta dùng bát hương để thể hiện sự thờ cúng trong gia đình. Bát hương thường được làm bằng chất liệu gốm sứ Bát Tràng hay đá tự nhiên do độ bền đẹp cao. Ngoài ra, các họa tiết trên bát hương còn thể hiện nhiều ý nghĩa tâm linh.

Với một gia đình thông thường thì thờ cúng Các Quan là: Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch, Táo Quân, Thần Đất, Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần, Ngài Tiền hậu địa chủ tài thần. Sau đó là thờ Gia tiên tiền tổ cụ kỵ ông bà và Bà cô, Ông mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu của dòng họ…

Bát hương ở giữa, to nhất, cao nhất là thờ các quan. Bát bên phải, khi đứng nhìn vào ban thờ, là thờ Gia tiên tiền tổ cụ kỵ ông bà. Bát bên trái, khi đứng nhìn vào ban thờ, là thờ Bà cô, ông mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu.

Ý nghĩa của 3 bát hương
Ý nghĩa của 3 bát hương

Tham khảo thêm: Bàn thờ Ông Địa Thần Tài Mái Chùa Đá Tự Nhiên

Tam sơn trên bàn thờ

Tam Sơn có vẻ là từ ngữ không quen thuộc với nhiều người. Hiểu đơn giản, tam sơn là đế đặt bát hương. Với ý nghĩa 3 bát hương như vậy, tam Sơn dùng để đặt bát hương cho bộ 3 bát hương đặt trên bàn thờ gồm 1 bậc ở giữa dành cho bát hương to nhất, 2 bậc 2 bên để dành cho bát hương nhỏ.

3 bát hương đặt trên Tam sơn
3 bát hương đặt trên Tam sơn

Tham khảo thêm:  Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa Mái Ngang Đá Tự Nhiên

3 bát hương trên bàn thờ có ý nghĩa gì

Việc bài trí bát hương trên bàn thờ còn tùy vào vùng miền và phong tục nơi đó. Tuy nhiên vẫn có những quy tắc nhất định trong việc bài trí.

Ý nghĩa 3 bát hương trên bàn thờ phải được sắp xếp theo cấp bậc. Ở bậc cao nhất, bát hương dùng để thờ Phật. Tiếp đó là bát hương thờ thần. Sau cùng là bát hương thờ gia tiên. Ở ban thờ Phật, bát hương thờ Phật không cần to nhưng phải ở vị trí cao nhất. Lý do bởi trong các dịp lễ tết mồng một ngày rằm, hầu hết các gia đình đều thắp hương lên bàn thờ. Và mỗi khi như vậy, nếu chỉ có 1 bát hương thì cả thần linh và tổ tiên đều ngự ở một nơi, khiến cho không gian vô cùng chật chội.

Bát hương của các Quan thì Gia tiên không thể ngự cùng, nếu chỉ đặt một bát hương thì Gia tiên khi về không có chỗ ngự, gia tiên không có chỗ ngự thì con cháu xin lộc, xin công danh, xin bình an… thì gia tiên cũng không cho. Là con thứ cũng như con trưởng, đều được gia tiên cho lộc, nếu nghĩ là con thứ mà không đặt đủ bát hương để các cụ về ngự thì làm sao các cụ phù hộ cho?

Ở ban thờ còn lại. Bát hương thờ Thần luôn nằm ở giữa. Được bài trí to và cao hơn 2 bát hương còn lại. Bên trái là bát hương thờ cô Tổ. Bên phải là thờ gia tiên, người đã khuất của gia đình.

Bát hương luôn được đặt trước đỉnh đồng, dễ nhìn thấy nhất. Nằm chính giữa ban thờ. Có thể bố trí thêm ngai thờ, đỉnh đồng. Nếu không có thể thắp đèn dầu, nến thắp sáng mỗi khi thắp hương

Khi đặt bát hương và dâng hương phải thể hiện lòng thành tâm. Phải chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo khi thắp hương cũng như thay đổi vị trí bát hương. Đó là phong tục đẹp, thể hiện nét văn hóa Việt lưu truyền nhiều đời nay. Có như vậy, gia đình êm ấm, hòa thuận. Công việc làm ăn được thuận lợi.

Cơ sở điêu khắc bát hương đá thêo yêu cầu
Cơ sở điêu khắc bát hương đá thêo yêu cầu

Tham khảo thêm: Lư Hương Đá Trắng Tự Nhiên Đẹp TPHCM

Cách Bày Bàn Thờ Có 3 Bát Hương

Cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên thì bày ba bát hương là hợp lý nhất. Trong đó, bát hương thờ thổ công bao giờ cũng là bát hương to nhất, đặt ở vị trí cao hơn hai bát hương còn lại.
Cần có sự phân chia giữa thần linh và tổ tiên. Cũng cần lưu ý là kể cả khi thắp hương cũng phải thắp hương ở bàn thờ Thổ công trước rồi mang sang đến bát hương thờ tổ cô và tổ tiên, khi cúng cũng sẽ cúng Thổ công trước. Hiểu đúng được điều này giúp các gia đình sẽ tránh được lỗi phạm thượng.
Hai bát hương thờ bà tổ cô, ông mãnh cùng bát hương thờ gia tiên sẽ đặt ở sau bát hương thờ Thổ công, thần linh. Ba bát hương cách đều nhau và khoảng cách là trên 10cm.
Khi đặt bát hương lên bàn thờ, gia chủ sẽ vừa khấn vừa đặt, đặt xong nên chắp tay vái 3 vái. Khi thắp hương khai bát nên thắp mỗi bát 3 cây, từ lần sau có thể thắp 1 cây một bát cũng được. Thứ tự thắp hương trên bàn thờ từ bát hương thần linh tới gia tiên, Ông mãnh Bà cô.

Cách Bày Bàn Thờ Có 3 Bát Hương đúng phong thủy
Cách Bày Bàn Thờ Có 3 Bát Hương đúng phong thủy

Tham khảo thêm: Cách điêu khắc tượng đá? Làm sao để điêu khắc đá đẹp?

Cơ sở điêu khắc Bát Hương Đá

Trong số rất nhiều cơ sở điêu khắc Bát Hương Đá trên thị trường, Cơ sở Đá Điêu Khắc Tượng Đá Phong Thủy – tuongdaphatgiao.com là cơ sở chuyên điêu khắc các loại Tượng Đá tự nhiên và nguyên khối uy tín hàng đầu, chất lượng đáng tin cậy và giá thành hợp lí.

Khi đến với tuongdaphatgiao.com, quý khách sẽ được tư vấn kĩ càng và tận tâm về việc chọn chất liệu đá, mẫu mã kích thước sao cho phù hợp nhất. Chúng tôi cam kết mang lại những sản phẩm chất lượng với giá thành tốt nhất.  tuongdaphatgiao.com còn nhận tận nơi cho khách hàng có nhu cầu.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

– Hotline: 0965 924 665

– Email: tuongdaphatgiao@gmail.com