0965 924 665

Tượng Đức Phật cầm hoa sen – Ý Nghĩa Thờ Cúng Tượng Đức Phật

tuong duc phat cam hoa sen 2

Khi đến các thiền viện hay các chùa tu theo pháp môn Thiền, ta thường thấy trong chánh điện tôn trí hình tượng Đức Phật Thích Ca tay cầm hoa sen. Tượng Đức Phật cầm hoa sen có ý nghĩa như thế nào?

Hãy cùng tuongdaphatgiao.com tìm hiểu thêm về mẫu tượng Phật cầm hoa sen qua bài viết này nhé

Truyền thuyết về Tượng Đức Phật cầm hoa sen

Tượng Đức Phật cầm hoa sen hay Tượng Phật Niêm hoa vi tiếu dựa theo sự tích Đức Phật ở trong một pháp hội tại núi Linh Thứu đưa cành hoa sen lên trước đại chúng, Tôn giả Ma-ha Ca-diếp nhân đó liễu ngộ và mỉm cười. Đức Phật tuyên bố: “Ta có Chánh pháp nhãn tạng, Niết-bàn diệu tâm, thật tướng vô tướng, pháp môn vi diệu, không lập văn tự, truyền riêng ngoài giáo, phó chúc cho Ma-ha Ca-diếp”.

Theo thiền sử, ngài Ma-ha Ca-diếp sau khi được Phật Thích-ca phó chúc trở thành Sơ tổ Thiền tông Ấn Độ, truyền đến vị Tổ thứ 28 là Bồ-đề-đạt-ma đồng thời là Sơ tổ Thiền tông Trung Hoa.

Từ đời Tống trở về sau, câu chuyện “Niêm hoa vi tiếu” trở thành công án nổi tiếng trong Thiền lâm của Phật giáo Trung Hoa.

Các thiền viện hay chùa tu theo pháp môn Thiền hiện nay thường thờ tượng Phật “Niêm hoa vi tiếu”, ngoài ý nghĩa khẳng định nguồn mạch Thiền tông được chân truyền từ Phật tổ Thích-ca, theo thế thứ truyền thừa của những vị Tổ sư, thiền sư đến tận ngày nay, những thiền giả còn hướng đến sự chứng đạt giác ngộ như ngài Ma-ha Ca-diếp và chư vị Tổ sư tiền bối.

Tượng Đức Phật cầm hoa sen
Tượng Đức Phật cầm hoa sen

Tham khảo thêm: TƯỢNG ĐÁ PHẬT GIÁO Những Mẫu Tượng Phật Giáo Được Ưu Chuộng Nhất

Ý Nghĩa Của Tượng Đức Phật cầm hoa sen

Khi Đức Thích Ca đàn sinh, Ngài đi bày bước và co bày hoa sen đỡ bàn chân Ngài. Chư Phật, Bồ Tát thường được miêu tả ngồi hay đứng trên đài sen tay cầm hoa sen.

Trong Phật giáo thường trang trí hoặc lấy hoa sen làm biểu tượng. Sở dĩ như thế vì hoa sen đẹp tinh khiết, có hương thơm không nhiễm bùn bên trong hoa có đàn có hạt…

Hoa sen được ví như cái âm thanh tịnh không ô nhiêm, đức hạnh, kết quả viên mãn. Hoa sen còn được ví với quá tình tu tập, phát triển tâm thức: cây sen mọc dưới bùn được ví ch cái tâm bị che lấp vì phiền não sinh tử; cây vươn lên trong nước, được ví cho một quá trình tu tập, thanh tịnh hoa; hoa nở bên trên mặt nước phô sức hương dưới ánh mặt trời được ví cho một tâm hồn đã giác ngộ viên mãn.

Trong Kinh Pháp Hoa có đưa ra ba ẩn dụ về hoa sen qua đó, hạt sen được ví như sự chân thật, sự quyền biến.

Ta thấy rằng, hoa sen cống hiến hương săc cho đời không ô nhiễm trước mọi sự; từ đó ta phát triển lòng từ, không mong được đáp trả, thanh tịnh an vui vượt khỏi các phiền não như thị phi, đam mê, nóng giận, âu lo. Là biểu tượng của sự thanh tịnh, cái đẹp trong tâm hồn.

Tượng Đức Phật cầm hoa sen hay Tượng Phật Niêm hoa vi tiếu
Tượng Đức Phật cầm hoa sen hay Tượng Phật Niêm hoa vi tiếu

Tham khảo thêm: Sen Đá – Những Mẫu Sen Đá Đẹp

Cơ sở điêu khắc đá tượng Tượng Đức Phật cầm hoa sen

Trong số rất nhiều cơ sở điêu khắc tượng đá tượng Đức Phật cầm hoa sen trên thị trường, Cơ sở Đá Điêu Khắc Tượng Đá Phong Thủy – tuongdaphatgiao.com là cơ sở chuyên điêu khắc các loại Tượng Đá tự nhiên và nguyên khối uy tín hàng đầu, chất lượng đáng tin cậy và giá thành hợp lí.

Khi đến với tuongdaphatgiao.com, quý khách sẽ được tư vấn kĩ càng và tận tâm về việc chọn chất liệu đá, mẫu mã kích thước sao cho phù hợp nhất. Chúng tôi cam kết mang lại những sản phẩm chất lượng với giá thành tốt nhất.  tuongdaphatgiao.com còn nhận tận nơi cho khách hàng có nhu cầu.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

– Hotline: 0965 924 665

– Email: tuongdaphatgiao@gmail.com