0965 924 665

Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát là nam hay nữ

quan the am o tat la nam hay nu

Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là một trong những vị phật được thờ phụng phổ biến tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Ngài là biểu tượng của điềm lành, của sự bình an và may mắn. Chúng ta thường thấy Phật Quan Âm dưới hình dạng nữ giới. Vậy Quan Thế Âm Bồ Tát là nam hay nữ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát là ai?

Ngày nay, Phật Quan Âm Bồ Tát thường được đúc dưới dạng tượng, điển hình là các mẫu tượng phật Quan Âm bằng đá để thờ phụng. Vậy Phật Quan Âm Bồ Tát là ai và liệu người có thật hay không?

Avalokitesvara là cách gọi của Quan Thế Âm theo tiếng Phạn. Ý nghĩa tên này được hiểu là Phật Quan Âm là người quan sát các âm thanh đau khổ của thế gian kêu cứu mà cứu độ một cách tự tại. Vì Ngài đã giác ngộ và biết rõ chân lý của vũ trụ, chứng được phép “nhĩ căn viên thông”, có thể nghe thông suốt hết thảy âm thanh của vũ trụ bởi vậy mà khi chúng sinh nào xưng niệm Ngài thì sẽ liền được Ngài “tầm thanh cứu khổ”, giải thoát khỏi khó khăn, hoạn nạn. Ngài đã chứng được bản thể của âm thanh vốn dĩ là không, vô ngã, vô thường nên Ngài được tôn xưng là Quán Thế Âm.

Xét về cuộc đời tu hành cũng như công đức hóa độ của Ngài, các kinh điển thường đề cập như: kinh Bi Hoa, Diệu Pháp Liên Hoa kinh – Quán Thế Âm Bồ Tát Phổ Môn Phẩm, Đại Bát Nhã ba la mật đa kinh, Vô lượng Thọ kinh, Ngũ Bách Danh kinh, … Đặc biệt kinh Bi Hoa nói rất rõ về cuộc đời tu phật của vị Bồ Tát này.

Trong Phật giáo Nguyên Thủy không tồn tại các vị Bồ Tát nhưng lại có khái niệm về Bồ Tát xuất hiện trong các kinh điển Nguyên Thủy như Tiểu bộ hay Tạp A – Hàm, để chỉ tiền thân của Đức Phật, những kiếp tái sinh trên con đường tu hành thành phật.

Tuy nhiên, trong thực tế lịch sử tôn giáo, lưu giữ nhiều câu chuyện kể về sự xuất hiện của Quan Thế Âm Bồ Tát như Quan Thế Âm rưới nước lên người cứu ngài Huyền Tràng khỏi chết khát trong sa mạc để tiếp tục hành trình trên đường thỉnh kinh…

Nhưng ngay khi bị phát hiện tung tích thì sẽ liền ẩn thân hoặc nhập diệt để tránh việc rối loạn lòng người.

Ngoài ra, Bồ Tát cũng có thể xuất hiện trong giấc chiêm bao hay cơn thiềm định của các hành giả.

Quan Thế Âm Bồ Tát thường xuất hiện trong hình dạng nữ giới
Quan Thế Âm Bồ Tát thường xuất hiện trong hình dạng nữ giới

Tham khảo thêm: Nguồn gốc và ý nghĩa của tượng đức Quan Âm nghìn tay nghìn mắt

Ý nghĩa của việc thờ Phật Quan Âm Bồ Tát

Từ xưa, hình tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát đã gắn liền với biểu tượng của điềm lành, của lòng từ bi bác ái, hướng thiện, hướng Phật, là người có thể hoá giải hung khí, đem lại bình an và giải trừ tai ách cho gia chủ.

Việc thỉnh và thờ các bức tượng Phật bằng đá không chỉ là cách để thể hiện lòng thành kính mà còn là cách để cầu mong sự bình an, cầu mong sự che chở, phù hộ từ Ngài.

Ngoài ra, Phật Quan Thế Âm Bồ Tát còn được xem như là vị phật phù hộ cho những người sắp sinh nở, giúp họ bình an, sinh con thuận lợi. Người đời còn truyền tai nhau rằng, những ai cầu con trai hay hiếm muộn, chỉ cần có đủ thành tâm thì ngài sẽ ban phước lộc con cái cho.

Thông qua các bức tượng Quan Âm với nụ cười hiền từ, khuôn mặt rạng ngời, khi nhìn vào cũng sẽ dễ khiến người nhìn trở nên tịnh tâm, nhẹ nhàng và thư giãn hơn.

Tuy nhiên trước khi thờ tượng Quan Âm, quý gia chủ cần tìm hiểu qua về cách thỉnh tượng phật Quan Âm cũng như cách thờ quan âm sao cho đúng cách.

Thờ tượng Quan Thế Âm Bồ Tát mang lại nhiều ý nghĩa
Thờ tượng Quan Thế Âm Bồ Tát mang lại nhiều ý nghĩa

Xem Thêm: Quan Âm Tự Tại Là Ai? Ý Nghĩa Tượng Quan Âm Tự Tại

Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là nam hay nữ? 

Phật Giáo thường quan niệm 10 phương chư Phật thì không hề có nữ nhân. Vậy Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là nam hay nữ?

Các vị Bồ Tát, họ không phải là những nhân vật lịch sử bằng xương bằng thịt có sanh có tử, mà các Ngài có thể thị hiện ở đời dưới nhiều hình tướng: nam, nữ, già, trẻ, người, thú vật, núi sông… tùy tâm niệm của chúng sanh chiêu cảm ra sao mà ứng thân thị hiện.

Trong kinh bi hoa và kinh đại Nhật, Đức Bổn Sư Thích Ca đã từng dạy rằng, phật Quan Thế Âm Bồ Tát đời quá khứ đã thành Phật có hiệu là Chánh Pháp Như Lai. Do mong ước độ sanh mà Người hiện thân là Bồ tát. Còn trong kinh bi hoa, đức Phật luôn gọi đức Quan Thế Âm Bồ Tát là “Thiện nam tử” tốt! Đức Phật Bổn sư Thích ca Mâu ni khi nói kinh bi hoa cũng đã dạy rằng: Về thời quá khứ từ rất xưa về trước, đức Quán Thế Âm làm thái tử con của vua Vô Tránh Niệm. Thời bấy giờ có đức Phật hiệu là Bảo Tạng Như Lai đã thấm nhuần được đạo lý vô thượng, thái tử và vua phát tâm bồ-đề rộng lớn, nguyện tu các hạnh bồ tát, mong thành Phật quả để có thể phổ độ chúng sanh.

Say này, vua Vô Tránh Niệm chứng thành quả Phật và phát 48 lời thệ nguyện rộng lớn để tế độ khắp cả chúng sanh, Ngài liền thành Phật hiệu là A – Di – Đà và làm chủ cõi Tây Phương. Thái tử công hạnh cũng đã viên mãn cũng về cõi Cực Lạc thành bậc đại Bồ Tát hiệu là Quán Thế Âm đã cùng với Phật A – Di – Đà tiếp dẫn chúng sanh về chốn Cực Lạc.

Quan Thế Âm Bồ Tát là nam hay nữ
Quan Thế Âm Bồ Tát là nam hay nữ

Theo nhiều ghi chép về lịch sử tôn giáo, Phật Quan Thế Âm đã từng hiện thân vào những thế gia và cả bần gia để ứng cơ hóa độ chúng sinh dưới nhiều hình dáng khác nhau. Nổi tiếng nhất có thể kể đến: Quan Âm Diệu Thiện về đời vua Vương Trang, Quan Âm cầm giỏ cá thời vua Tôn Huyền nhà Đường, Quan Âm Thị kính thời nhà Minh, Quan Âm linh thiêng thời nhà Nguyễn, Ngài hóa thân thành nam giới, ma quỷ,..

Như vậy, Quan Thế Âm Bồ Tát chỉ thị hiện nữ thân mà là vô số thân. Nhưng do niềm tin của các dân tộc vùng Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng thì hình ảnh người Phật Quan Âm dưới hiện thân của nữ thương chúng sanh như con đỏ, thường che chở, gia hộ và cứu rỗi những tâm hồn khổ đau của Ngài, vô cùng được nhân dân ngưỡng mộ và tôn thờ. Vì vậy, tượng Ngài được thờ phụng khắp nơi đa phần là dưới dạng hiện thân nữ. Tuy nhiên, một vài ngôi chùa ở Trung Quốc vẫn tôn tượng và thờ phụng Ngài dưới hình dạng là thân nam. Khi đến thăm các ngôi chùa phật tại Việt Nam, các phật tử đều có thể nhìn thấy các bức tượng đá Quan Âm dưới hình dạng nữ thân.

Chắc hẳn đến đây gia chủ cũng đã có thể trả lời được Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là nam hay nữ. Và dù Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là nam hay nữ và có thật hay không thì Ngài vẫn luôn là niềm tín ngưỡng cao đẹp trong lòng các phật tử.