0965 924 665

Quan Thế Âm Bồ Tát là ai – Sự tích Quan Thế Âm Bồ Tát

phật bà quan âm

Quan Thế Âm Bồ Tát từ xưa đến nay luôn được nhắc đến như một vị Phật đại diện cho tấm lòng từ bi hỷ xả. Ngài che chở, bảo hộ chúng sinh vượt qua gian nan, khốn khổ. Thờ phượng Ngài đã lâu nhưng liệu quý Phật tử có biết rốt cuộc Quan Âm Bồ Tát là ai? Ngài xuất thân thế nào? Những sự tích Quan Thế Âm Bồ Tát? Nào hãy cùng tìm hiểm thêm về Quan Thế Âm Bồ Tát qua bài viết dưới đây nhé

Quan Thế Âm Bồ Tát là ai?

Quan Thế Âm Bồ Tát hay Quán Thế Âm Bồ Tát theo tiếng Phạn nghĩa là “Đấng quán chiếu âm thanh của thế gian” là một vị Bồ tát hiện thân cho lòng từ bi của tất cả chư Phật

Theo như kinh phật ghi chép, thì Quan Thế Âm Bồ Tát là thái tử, con trai của một vị vua tên Vô Tránh Niệm. Trong thời gian đó, có một vị phật là Bảo Tạng Như Lai đã có nhận thức trong đạo lý tối cao. Chính vì vậy, mà nhà vua và thái tử đã theo học vị Phật này. Nhằm mục đích sớm thành Phật, Giúp chúng sinh thoát khỏi bể khổ của nhân gian. Chính vì nhờ sự thành kính, nỗ lực tu luyện, mà nhà vua và thái tử đều chính thức thành Phật. Cụ thể, thì vừa Vô Tránh Niệm đã trở thành Phật A Di Đà, còn thái tử trở thành Quan Thế  âm Bồ Tát.

Quan Thế Âm Bồ Tát còn được gọi là mẹ hiền Quan Âm, vì Ngài là đại từ đại bi nên niệm danh hiệu của Ngài là “Nam Mô Đại Từ Đại Bi Tầm Thanh Cứu Khổ Cứu Nạn Linh Cảm Quan Thế Âm Bồ Tát”.

Ở Việt Nam, hình tượng Đức Quan Âm là thân người mẹ. Vì chúng ta rất yêu quý, kính trọng, biết ơn người mẹ nên lấy hình tượng người nữ cho gần gũi, có thể thủ thỉ, tâm sự. Chính vì thế hình tượng Đức Quán Âm Bồ Tát từ bi, mang hình tượng người nữ hiền từ rất phù hợp. Tuy nhiên, đúng thực trong kinh thì Ngài không phải là thân người nữ, Ngài chỉ còn một kiếp nhất sinh bổ xứ nữa thì sẽ thành Phật.

Quan Thế Âm Bồ Tát là ai
Quan Thế Âm Bồ Tát là ai

Tham khảo thêm: Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát là nam hay nữ

Ngày Quan Thế Âm Bồ Tát ra đời

Ngày Quan Thế âm Bồ Tát ra đời hay còn được gọi là ngày vía Quan âm là những mốc thời gian sau đây:

  • Vào ngày 19 tháng 2 âm lịch: đây là ngày Quán Thế âm Đảng Sanh.
  • Vào ngày 19 tháng 6 âm lịch: đây là ngày Quán Thế âm thành đạo.
  • Vào ngày 19 tháng 9 âm lịch: đây là ngày Quán Thế âm xuất gia.

Đây là 3 ngày có ý nghĩa rất lớn đối với Phật Quan Thế âm Bồ Tát và nhân loại. Chính vì vậy, trong ngày này người dân thường tổ chức lễ cúng rất lớn để mừng ngày ra đời của Phật Quan Thế âm.

Tượng Quan Âm Bồ Tát có rất nhiều hình dạng
Tượng Quan Âm Bồ Tát có rất nhiều hình dạng

Ý nghĩa thờ cúng Quan Thế  âm Bồ Tát

Trong ngày Quan Thế  âm Bồ Tát  ra đời có nhiều ý nghĩa khác nhau. Mỗi ý nghĩa đều hướng đến những điều tốt đẹp, hạnh phúc cho con người. Cụ thể:

Theo Phật giáo, sự xuất hiện của Quan Thế âm Bồ Tát là đại diện cho sự đại từ, đại bi, cứu khổ cứu nạn. Chính vì vậy, khi người xuất hiện ở đâu thì ở đó không còn bất hạnh nữa. Mà thay vào đó là sự ấm no, hạnh phúc. Vì vậy, người thường đi khắp nơi trên cõi đời để cứu vớt chúng sinh, đưa họ về đúng đường khi lạc lối.

Đối với chúng sinh, Quan Thế âm Bồ Tát là hiện thân cho những điều tốt đẹp, may mắn và bình an. Vì vậy, con người luôn tin rằng sự hiện thân của vị Phật này sẽ mang đến sức khỏe, tiền của, thành công và địa vị cho mình. Và cũng là đại diện cho sự quyết tâm không ngừng cố gắng.

Quan Thế âm Bồ Tát còn là hình ảnh đại diện cho sự thanh bạch, cao quý của con người, của tâm hồn. Đây là những nhân phẩm mà đa phần tất cả mọi người đều dùng cả đời để mong có được. Vì vậy, có rất nhiều người mong qua hình ảnh của Quan Thế âm Bồ Tát có thể giúp mình thanh cao hơn, thoát tục và đến được với thế giới cực lạc.

Quan Thế âm Bồ Tát với vẻ đẹp tâm hồn, đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Chính vì vậy, những bức tượng Phật Quan âm được trưng bày, thờ cúng đều là những mong muốn, sự tôn thờ mà con người dành đến Đức Phật. Bởi hơn ai hết, họ hiểu rằng Quan Thế âm Bồ Tát sẽ ban cho họ những điều tốt đẹp, may mắn, bình an, giúp họ tránh được tà khí, những điều xấu trong cuộc sống. Để từ đó có được cuộc sống hạnh phúc, no đủ hơn.

 

tuong da quan am 11 1

 

Tham khảo thêm: Thờ Tượng Phật Thích Ca trong nhà đúng mang lại bình an

Những điều cần lưu ý trong ngày vía Quan Thế  âm Bồ Tát?

Đây là một trong những ngày có vai trò quan trọng trong Phật Giáo. Vì vậy, để ngày vía mẹ Quan âm trải qua thuận lợi và ý nghĩa, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Cần tiến hành thờ cúng phù hợp

Không sát sinh, không ăn mặn. Trong quá trình cúng cơm nên cúng đồ chay, rau củ.

Cần chuẩn bị đồ cúng, bàn thờ đầy đủ, sạch sẽ, ngay ngắn để bày tỏ lòng thành kính của mình. Cũng như tránh những tác dụng ngược.

Lựa chọn hoa quả dùng cúng là những loại hoa quả tươi, không hư hỏng, hôi thối. Cũng không nên chọn những quả có gai, quả có mùi quá nồng, quả có vị đắng. Nên lựa chọn hoa Nhài, hoa Lan, hoa Đại,…

Sau khi cúng thì những vật cũng sẽ được coi là lộc mà Phật ban cho. Nên bạn không nên cho người ngoài mà nên giữ lại trong gia đình.

Phật Quan Thế  âm Bồ Tát là một vị Phật lớn và có vai trò quan trọng trong thế giới tâm linh của người Việt Nam. Mong rằng, bài viết này bạn giúp bạn hiểu thêm về Quan Thế âm Bồ Tát. Và biết được những lưu ý trong ngày cúng vía của Phật Quan Thế  âm. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua tượng Phật Quan Âm trong gia đình để thờ cúng hay trưng bày thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chọn mẫu tượng thích hợp nhất.

Hotline: 0965 924 665