0965 924 665

Sự Tích Phật Tổ Như Lai – Vị Phật Đầu Tiên Trên Trái Đất

su tich phat to nhu lai 5

Theo sách sử ghi lại, Phật Tổ Như Lai là người từng sống trên trái đất và sáng lập ra Phật Giáo. Thế nhưng nhiều Phật tử lại chưa hiểu rõ về sự tích Phật Tổ Như Lai cũng như vì sao Ngài lại có nhiều tên gọi khác nhau như vậy. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, chúng tôi kính mời quý Phật tử cùng bạn đọc tìm hiểu về cuộc đời và sự đắc đạo của Phật Tổ Như Lai.

Phật Tổ Như Lai là phật nào

Đầu tiên, Như Lai là gì? Như Lai được dịch từ chữ Tathagata trong tiếng Phạn, là một trong mười danh hiệu của Phật, dùng để chỉ vị Thánh Nhân đã đạt đến bậc giác ngộ cao nhất, tột cùng của thế giới. Rất nhiều người không biết rằng tên gọi Phật Tổ Như Lai chính là đang nhắc tới Đức Phật Thích Ca Mâu Ni hay Phật Thích Ca. Ngoài ra tại Việt Nam, Ngài còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như Phật Tổ, Phật Như Lai, Tất Đạt Đa Cồ Đàm, Đức Thế Tôn,… Vì vậy có thể nói Phật Tổ Như Lai và Phật Thích Ca Mâu Ni chính là một người.

Không chỉ Phật tử trên thế giới mà ắt hẳn những người không theo đạo đi nữa chắc hẳn cũng ít nhất một lần bắt gặp hình ảnh Phật Tổ. Phật Thích Ca Mâu Ni được khắc họa dưới nhiều dạng tranh ảnh, hay những bức tượng đá Phật Tổ Như Lai được trưng bày ở nhiều nơi thờ cúng của Phật Giáo trong các triều đại có lịch sử từ hàng trăm hàng nghìn năm về trước.

Sự tích Phật Thích Ca Mâu Ni
Sự tích Phật Thích Ca Mâu Ni

 

Phật Tổ Như Lai có thật không

Dựa theo các tài liệu ghi lại, Phật Tổ Như Lai sinh ra tại tiểu vương quốc Sakya, ngày nay thuộc Ấn Độ. Ngài là Thái Tử Tất Đạt Đa, từ nhỏ đã được sống trong cuộc sống nhung lụa, vinh hoa phú quý nhưng Ngài đã từ bỏ tất cả để đi tìm đạo, cứu khổ cứu nạn nhân gian và sáng lập nên Phật Giáo.

Tất Đạt Đa đã tự giác ngộ được chân lý cho bản thân, giải thoát khỏi quy luật luân hồi, đồng thời truyền bá những triết lý ấy cho con người trên thế gian để họ thoát khỏi những đau khổ, muộn phiền hướng đến những điều tốt đẹp. Cho đến ngày nay dù đã trải qua bao năm tháng thăng trầm của thời gian những những bài giảng, lời dạy của Người vẫn còn nguyên giá trị và ẩn chứa nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Sự Tích Phật Tổ Như Lai

Tương truyền rằng vào ngày mùng 8 tháng 4 năm 624 TCN, Thái Tử Tất Đạt Đa chào đời. Trước khi hạ sinh Ngài, hoàng hậu Maha Maya đã mơ thấy từ một ngọn núi vàng, có một con bạch tượng (voi trắng) xuất hiện, dâng lên một đóa hoa sen trắng lên cho bà. Khi thức giấc, hoàng hậu đem việc này kể lại với Đức Vua, sau đó nhà Vua đã đã triệu tập các nhà hiền triết, họ cho rằng đây là một điềm báo rằng đứa trẻ sinh ra sẽ là một vĩ nhân.

Điều này được thể hiện rõ khi mới sinh ra Tất Đạt Đa Cồ Đàm đã biết đi. Mỗi bước đi của Ngài nở ra 1 bông hoa sen trắng. Vào giây phút thiêng liêng ấy thì đất trời, nhân gian cũng có sự thay đổi kỳ lạ. Cả bầu trời lúc này được bao phủ bởi ánh hào quang rực rỡ. Con người trên nhân gian sống trong bầu không khí bình yên, hạnh phúc.

Nhận thấy những điều kỳ lạ này, đức vua đã tìm những đạo sư giỏi nhất trong cả nước để cầu phúc và xem tướng cho Tất Đạt Đa. Một hôm A Tư Đà – một vị đạo sư đến từ vùng Hy Mã Lạp Sơn xin được gặp thái tử. Vừa gặp ngài, ông đã khóc, Đức Vua lo lắng hỏi sự tình, đạo sư thưa rằng: “Thái tử có đầy đủ 32 tướng tốt, 80 vẻ đẹp sau này nhất định sẽ trở thành bậc chánh đẳng, chánh giác. Tôi khóc là vì tới lúc đó thì tôi đã chết rồi nên không có cơ hội được nghe pháp của Ngài”.

Cuộc sống bình yên cứ thế trôi qua, cho đến một ngày khi đi dạo bốn cửa thành, Ngài đã nhìn thấy 4 hình ảnh đó là: 1 người già yếu, 1 người bệnh tật, 1 xác chết, và 1 vị tu sĩ. Ngài nhận ra con người ta được sinh ra, lớn lên rồi cũng sẽ già đi và chết, dù là ai thì cũng sẽ không thoát khỏi cảnh “ sinh lão bệnh tử”. Ngài trân quý hình ảnh sự ra đi thanh thản của các vị tu sĩ nên đã quyết tâm bước vào con đường tu hành. Ngài bỏ lại sau cuộc sống vinh hoa phú quý, vợ đẹp con xinh, đi theo con đường tu hành tìm đến chính đạo vào năm 29 tuổi. Từ đó Tất Đạt Đa trở thành vị Phật đầu tiên và đặt nền móng cho Phật Giáo trở về sau.

Sau 49 ngày thiền định, tâm trí Ngài khai quang phấn chấn. Sau khi tắm rửa ở sông NiranjaNa xếp cỏ thành tọa cụ và bồ đoàn, ngồi kiết già, lưng thẳng đứng hướng về gốc cây bồ đề, mặt hơi cúi xuống nhìn hướng về hướng đông phía sông NiranjaNa.

Lúc Ngài đạt diệt thọ tưởng đỉnh khắp người tỏa ra ánh sáng uy năng chiếu khắp Tam Giới, thu hút bao yêu ma từ khắp nơi kéo đến. Ma vương vì không muốn Người đắc đạo đã dùng đủ trăm phương ngàn cách để quấy nhiễu, 3 cô con gái của ma vương hóa thành 3 tiên nữ tuyệt đẹp để quyến rũ nhưng đều thất bại.

Trải qua muôn vàn những cám dỗ, vào một bình minh trăng tròn tháng 4 năm 588 TCN thái tử Tất Đạt Đa đã hoàn toàn giác ngộ trở thành một đấng chánh đẳng, chánh giác và chính thức thành trở thành Phật. Sau khi việc giáo hóa chúng sinh viên mãn, Phật Tổ Như Lai quyết định niết bàn vào năm 80 tuổi. Ngài chọn vườn cây Sala ở Kusinara làm nơi yên nghỉ.

Sự Tích về Phật Thích Ca Mâu Ni
Sự Tích về Phật Thích Ca Mâu Ni

Xem Thêm: Tiểu sử Phật Thích Ca Mâu Ni – Câu niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật là gì?

Phật to Như Lai và Phật Thích Ca là một có đúng không

Với sự yêu thương chúng sinh, Phật tổ đã hoằng dương chính pháp, dựa vào căn cơ để thuyết pháp cứu độ, cũng từ đó mà Tất Đạt Đa có danh hiệu là Thích Ca Mâu Ni. Với thông tin trên thì nếu bạn đang thắc mắc Phật Thích Ca có phải là Phật Tổ hay không thì lời giải đáp đó chỉ là một người.

Phật Tổ chính là một biệt hiệu khác của Phật Thích Ca. Từ Như Lai nếu dùng trong phạm vi hẹp thì là một tôn hiệu riêng của đức Phật Thích Ca nhưng xét rộng ra thì còn được dùng để chỉ tất cả các vị Phật khác như như là Phật A Di Đà Như Lai, Phật Dược Sư Như Lai,..

Tại sao lại gọi là Thích Ca thì dDựa theo tài liệu của Phật giáo thì Phật Thích Ca sinh ra ở tiểu vương Quốc Sakya (Thích- Ca) ngày nay thuộc đất nước Ấn Độ. Ngài vốn là Thái Tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm

Các đệ tử của Phật tổ Như Lai

Phật giáo bắt đầu được thành lập với Đức giáo chủ là Phật Thích Ca MÂu Ni cũng là vị Phật đầu tiên trên Trái Đất. Ngài được sinh ra tại Ấn Độ, cách đây đã khoảng 26 thế kỷ. Khi đã trở thành đạo, Phật thành lập được giáo đoàn đầu tiên tại vườn Nai với 5 đệ tử tì kheo.

Lúc này người dân Ấn Độ vẫn chưa biết gì về đạo Phật. Khi đã đông dần lên, những vị đệ tử đầu tiên này đã có đủ khả năng, hạnh đạo để tự mình đi hành hóa ở mọi nơi. Đến lúc này, người dân mới bắt đầu nghe đến “Phật”.

Trải qua quá trình hành hóa, đệ tử Phật giáo ngày càng tăng lên. Từ Thành đạo cho đến Niết Bàn, đệ tử của Phật không chỉ có những người xuất gia mà còn có cả những người tu tại gia. Trong đó, có 1250 vị đệ tử xuất sắc nhất, chứng được A La Hán. Nhưng cũng trong số 1250 vị này, có 10 vị được xem là ưu tú nhất được gọi là Thập đại đệ tử của Phật. Các vị này là những tấm gương sáng về hạnh nguyên, đức tính và cả năng lực đặc biệt.

Thập đại đệ tử của đức Phật đó là:

  1. Tôn giả Xá Lợi Phất (Sariputra – Sariputa) – Trí tuệ đệ nhất
  2. Tôn giả Mục Kiền Liên (Maudgalyayana – Moggallana) – Thần thông đệ nhất
  3. Tôn giả A Nâu Đà La (Aniruddha – Anurauddha)- Thiên nhãn đệ nhất
  4. Tôn giả Ma Ha Ca Diếp (Mahakasyapa-Mahakassapa) – Đầu Đà đệ nhất
  5. Tôn giả Tu Bồ Đề (Subhuti) – Giải Không đệ nhất
  6. Tôn giả Ca Chiên Diên (Katyayana – Kaccayana, Kaccana) – Luận Nghị đệ nhất
  7. Tôn giả Phú Lâu Na (Purna – Punna) -Thuyết pháp đệ nhất’
  8. Tôn giả Ưu Ba Ly (Upali) – Trì giới đệ nhất
  9. Tôn giả La Hầu La (Rahula) – Mật hạnh đệ nhất’
  10. Tôn giả A Nan (Ananda) – Đa Văn đệ nhất
Mẫu tượng Phật Thích Ca bằng đep
Mẫu tượng Phật Thích Ca bằng

Tham khảo thêm: Thờ Tượng Phật Thích Ca trong nhà đúng mang lại bình an

Với những qua thông tin trên về sự tích Phật Thích Ca Mâu Ni thì mong rằng bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật Tổ Như Lai có phải cùng một người hay không. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm một đơn vị gia công và thi công tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đá thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *