0965 924 665

Hư Không Tạng Bồ Tát là ai? Ý nghĩa thờ cúng tượng Hư Không Tạng

phat hu khong tang bo tat la ai

Hư Không Tạng Bồ Tát là vị Bồ Tát trang nghiêm, công đức to lớn bao trùm hư không, trí tuệ vô biên, tâm tĩnh như núi, lòng nhẫn nại như kim cương. Người thờ Hư Không Tạng Bồ Tát sẽ được phước báu vô lượng, được tăng trưởng phúc đức, trí tuệ, không gặp nhiều vận hạn, được phù hộ độ trì. Thế bạn có biết Hư Không Tạng Bồ tát là ai không? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Phật Hư Không Tạng Bồ Tát là ai?

Hư Không Tạng Bồ Tát còn được gọi với những cái tên khác như Phật Hư Không Tạng Bồ Tát, Hư Không Quang, Hư Không Dựng, trong tiếng Phạn, tên của Ngài là Akasagarbha. Ngài được biết đến qua lời kể của Đức Phật Thích Ca theo Kinh Đại Bảo Tích. Theo kinh này, Ngài là bậc Nhất Sanh Bổ xứ Bồ Tát cõi cõi quốc độ Đại Trang Nghiêm, có quốc chủ là Phật Nhứt Bửu Trang Nghiêm Như Lai.

Ngài Hư Không Quang dùng Đại trang nghiêm để tự trang nghiêm, dùng các tướng tốt để trang nghiêm thân mình, luôn hết lòng vì chúng sinh, dạy chúng sinh những pháp lành trang nghiêm, là đại diện cho lòng từ bi bác ái. Bồ Tát Hư Không Tạng là tượng trưng của trí tuệ sáng suốt và phúc đức, được rất nhiều gia đình tôn thờ và kính trọng.

Theo một số tài liệu, tôn tượng Ngài được thờ rộng rãi trong Phật Giáo ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, là một trong tám vị đại Bồ Tát. Đôi khi, người ta xem Ngài là anh trai song sinh của Địa Tạng Vương Bồ Tát, được đề cập trong Kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát bổn nguyện, tên của Ngài được dịch là kho tàng không gian vô biên, tức là vị Bồ Tát sáng suốt, có trí tuệ vô biên.

Có rất nhiều tài liệu nhắc đến Hư Không Tạng Bồ Tát như Mạn Đà La Thai Tạng giới, Mạn Đà La Kim Cương giới, Quán Hư Không Tạng Bồ Tát kinh… Một số tài liệu lý giải ý nghĩa tên gọi Ngài như sau, Hư Không Tạng tức là phúc tạng, trí tạng và vô lượng, chữ “Tạng” trong tên Ngài có 3 hàm nghĩa:

  • Năng tạng danh tạng: Tức là vị Bồ Tát hội tụ công đức vô lượng, không bờ không bến của thế gian và xuất thế gian
  • Sở tạng danh tạng: Là thị hiện sở tạng của chúng sinh, tập trung công đức vô lượng của chư Phật, tuy nhiên, do chúng sinh phúc mỏng nên không thể cảm nhận được
  • Năng sinh danh tạng: Ngài vì lòng từ bi vô lượng, xót thương chúng sinh mà khai pháp giới tạng, sinh ra 7 bảo vật vô lượng kim cương và ban chúng cho chúng sinh.
Phật Hư Không Tạng Bồ Tát là ai
Phật Hư Không Tạng Bồ Tát

Tham khảo thêm: Tiểu sử Phật A Di Đà Ý nghĩa của câu “Nam Mô A Di Đà Phật”

Truyền thuyết về Hư Không Tạng Bồ Tát

Truyện xưa kể rằng, Hư Không Tạng Bồ Tát luôn luôn đại diện cho sự từ bi. Người có tấm lòng thương xót tất thảy chúng sinh và muốn ban phước lành cho họ.

Bồ Tát Hư Không Tạng được Thế Tôn khen ngợi là người có sự thiền định như biển, tĩnh giới như núi. Đặc biệt, Thế Tôn còn ca ngợi Bồ Tát có trí như hư không và lòng nhẫn nại như kim cương. Một trí tuệ sáng suốt như hằng sa. Hư Không Tạng Bồ Tát có đôi mắt của chư thiên chỉ đường đi nước bước đúng đắn cho mọi người, tránh phạm phải những sai lầm lớn.

Tương truyền, nếu mọi người kiên thành thì sau khi lễ bái những vị Phật khác mà xưng tán danh hiệu Đại Bi Bồ Tát Hư Không Tạng thì người sẽ hiện thân và phù hộ độ trì cho mọi người.

Từ xa xưa, dân gian đã thờ tượng Bồ Tát Hư Không với mong muốn tăng tiến phúc đức, trí tuệ và không gặp nhiều vận hạn.

Thần chú Hư Không Tạng Bồ Tát

Trong dân gian, thần chú của phật Hư Không Tạng Bồ Tát được biết đến rộng rãi. Người dân cũng hay dùng để cầu xin phúc đức từ ngài. Vậy Hư Không Tạng Bồ Tát thần chú đọc như thế nào?

Câu thần chú mà mọi người hay sử dụng để gọi ngài hiển linh theo tiếng Nhật Bản là: On bazara aratano on taraku.. Còn trong tiếng Phạn đọc là Om Vaja ratna om trah svaha. Còn đối với người dân Việt Nam muốn ngài hiển linh cần đọc Nam Mô Hư Không Tạng Bồ Tát.

Gia đình bạn đang gặp nhiều kiếp nạn, bạn muốn cầu xin người giúp đỡ thì chỉ cần niệm nhiều lần thần chú này, người sẽ nghe thấy và nhanh chóng biến ước nguyện của bạn thành hiện thực. Nếu như ví Thiện Nghiệp là hạt giống thì thần chú là nước và đất. Đây đều là những điều kiện thuận lợi để cây phát triển và sinh sản tốt.

Ngày Vía Hư Không Tạng Bồ Tát

Hiện tại không có tài liệu nào ghi rõ về ngày vía Phật Hư Không Tạng Bồ Tát. Chỉ biết rằng ngày 13 âm lịch hằng tháng, nếu tụng chú của Ngài Hư Không Tạng sẽ được ngày phù hộ độ trì.

Theo nhiều sách xưa ghi lại thì đôi khi, Hư Không Tạng Bồ Tát được xem là anh trai song sinh của Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát. Và ngày vía của Ngài là ngày 30 tháng 7 âm lịch.

Tượng Hư Không Tạng Bồ Tát bằng đá đẹp
Tượng Hư Không Tạng Bồ Tát bằng đá đẹp

Phật Hư Không Tạng Bồ Tát hợp tuổi gì?

Phật Hư Không Tạng chính là 1 trong 12 vị Phật bản mệnh tượng trưng cho 12 con giáp. Vậy rốt cuộc thì Phật Hư Không Tạng Bồ Tát hợp tuổi gì? Theo thông tin từ Phật pháp thì Ngài là vị Phật phù trợ cho hai con giáp là tuổi Sửu và tuổi Dần. Hư Không Tạng Bồ Tát sẽ đi theo 2 con giáp này để độ trì về trí tuệ, giúp họ nâng cao trí nhớ. Để từ đó những thiên bẩm nghệ thuật cũng theo vậy mà phát triển.

Mang bên mình Phật Bản Mệnh Phật Hư Không Tạng, những người tuổi Dần sẽ được Ngài phù hộ khắc phục được tính nóng giận, giúp tăng cường mối quan hệ, sự nghiệp thành công cũng như tình cảm phát triển tốt đẹp.

Mang bên mình Phật Bản Mệnh Hư Không Tạng Bồ Tát, những người tuổi Sửu sẽ được Ngài ban trí tuệ và độ mệnh, giúp khắc phục tính xấu như nóng giận, bướng bỉnh. Ngài sẽ giúp họ có cuộc sống an khang, công việc thuận lợi.

Ngoài ra, với những người đang trong quá trình học tập, khi mang Phật bên người sẽ được khai thông trí tuệ. Giúp học nhanh, nhớ lâu, hiểu sâu. Người đang kinh doanh khi mang Phật Hư Không Tạng bên người thì sẽ khôn ngoan hơn, phán đoán nhanh nhạy hơn. Còn với những ai đang loay hoay tìm kiếm lối đi thì Phật sẽ giúp người đó nhanh chóng tìm ra con đường phù hợp với bản thân.

Tham khảo thêm: Phật Di Lặc hợp với tuổi nào, mệnh nào trong 12 con giáp

Ý nghĩa của thờ Hư Không Tạng Bồ Tát

Bồ Tát Hư Không Tạng mang tâm đại từ bi, đại nguyện lực. Do đó, chỉ cần người tu hành thành tâm cầu nguyện, thì Ngài hoàn toàn có thể giúp quý vị giải thoát khổ nạn, khi lâm chung được vãng sanh ở cõi tịnh độ. Do đó, thờ Hư Không Tạng Bồ Tát sẽ mang đến một con đường tài lộc khá tốt cho những người theo bản mệnh của Ngài.

Một số ý nghĩa khi thờ Hư Không Tạng Bồ Tát:

  • Quý vị sẽ đạt được sự khôn ngoan, trí tuệ khi thờ Hư Không Tạng Bồ Tát.
  • Tăng cường trí nhớ, minh mẫn, hiểu sâu.
  • Ngài sẽ phù hộ cho quý vị tiêu tai hoạn nạn, trí tuệ cũng như phúc đức được thăng tiến.
  • Giúp quý Phật tử và gia đình được bình an.
  • Giúp người tuổi Dần hoàn thiện tính cách, giữ bình tĩnh tốt hơn, kìm hãm những bốc đồng, nóng nảy.
  • Giúp người tuổi Sửu dung hòa được những gì không ổn định trong tính cách. Phát huy tối đa được bản tính siêng năng. Giúp con đường sự nghiệp của quý Phật tử được nở rộ.
thờ Hư Không Tạng Bồ Tát có nhiều ý nghĩa
Thờ Hư Không Tạng Bồ Tát có nhiều ý nghĩa

Tham khảo thêm: Thờ Tượng Phật Trong Nhà Như Thế Nào Cần Lưu Ý Điều Gì

Cách thỉnh và thờ Hư Không Tạng Bồ Tát giúp tài lộc

Khi thỉnh và thờ tượng Hư Không Tạng Bồ Tát giúp tài lộc, quý Phật tử không được làm những điều gian dối, tránh nghỉ việc tà ác.Thỉnh Phật bản mệnh bên người nhưng tâm không yên, càn quấy và xấu xa thì không vị Phật nào có thể chứng được, càng không vị Phật nào độ cho. Hướng Phật một cách chân tâm, lấy lành tránh dữ, tích nhiều phúc đức. Do đó cần lưu ý nhiều trong cách thỉnh và thờ Hư Không Tạng Bồ Tát giúp tài lộc.

Người tuổi Dần khi thỉnh bản mệnh Hư Không Tạng Bồ Tát về phải làm lễ khai quang để khai mở linh lực. Chỉ khi nào khai quang thì bản mệnh Phật mới hoàn toàn giúp quý Phật tử bình an, cầu được ước thấy.

Hơn nữa, đây không phải là vật phẩm phong thủy hay tử vi thông thường. Cách thỉnh và thờ Phật Hư Không Tạng còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Do đó, cần có sự liên kết, bồi dưỡng tâm trí thật toàn vẹn.

Khi thờ Phật bản mệnh thì cần giữ gìn thật chu đáo, không nên để người khác chạm vào dẫn đến hư hỏng Phật. Thường xuyên lau chùi bản mệnh Phật bằng nước sạch.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc Hư Không Tạng Bồ Tát là ai, ý nghĩa về hình tượng và cách thờ cúng. Bồ Tát Hư Không Tạng là vị Bồ Tát tượng trí cho trí tuệ, phúc đức, bất kỳ ai, tuổi nào, mệnh nào, chỉ cần có lòng thành tâm, tôn kính Ngài đều có thể thỉnh tượng Ngài về thờ tại nhà. Nếu quý Sư Thầy, Cô, quý Phật tử đang có nhu cầu thỉnh tượng Hư Không Tạng Bồ Tát bằng về chiêm bái thì hãy đến liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và chọn được mẫu tượng ưng ý với mức giá hợp lý mà không cần phải lo về chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *