0965 924 665

Trong nhà có thờ Phật hãy nhớ việc này kẻo hối không kịp

ban tho phat giao 5

Người ta nói câu Phật pháp đại từ, đại bi, vậy tại sao lại có câu nói: “Trong nhà có thờ Phật hãy nhớ việc này để tránh phạm húy, rước họa vào thân”. Bởi vì Phật đâu mang làm hại tới ai bao giờ, vậy sao lại nói chuyện rước họa vào thân. Nguyên nhân được các nhà phong thủy lý giải như sau: Khi thờ Phật tại gia kiên cố gia chủ sẽ mang bàn thờ và tượng Phật. Gia chủ thường xuyên thắp hương, cúng bái, những giả dụ phạm vào những điều đại kỵ khi thờ Phật thì những Ngài sẽ không tại vị tại đó. Khi đó những cái cô hồn cát đản với thể lợi dụng để nhập vào tượng và chính chúng là những kẻ phá hoại và gây rối loạn trong gia đình. Để hiểu rõ điều này, mới quý gia chủ cùng theo dõi bài viết dưới đây của Đồ Đồng Dung Quang Hà để có cho mình những thông tin hữu ích nhất nhé!

Ý nghĩa của việc thờ Phật trong nhà?

Phật là trạng thái đạt tới sự giác ngộ tối cao, rạng ngời từ những thiên linh, sinh linh và rộng rãi sinh thể khác trong đó mang con người trên con đường tu học. Thành tựu ấy sở hữu là do tu tâm dưỡng tính hay tu thân mà thành. Từ Phật giáo, với đa số bậc Phật khác nhau tương ứng với các thành tựu tu tập và cũng thực hiện những hoạt động giáo hoá, phổ độ chúng sinh khác nhau, phải với những danh hiệu Phật khác nhau.

Năng lượng mà các vị Phật, Bồ Tát truyền đến chúng sinh là khối lượng kiến thức khổng lồ, trong đó có các kiến thức liên quan đến bệnh và chữa bệnh, kiến thức về lao động và sáng tạo và chính những kiến thức này sẽ giúp con người giải thoát khỏi vòng nhân quả luân hồi… Bởi vậy, những người có nội tâm cân bằng và hài hoà sẽ khởi lòng tôn kính và biết ơn, sùng bái và thỉnh tượng của chư Phật về thờ tại gia với mong muốn tu hành theo nguyện hạnh của các Ngài.

Ý nghĩa sâu xa nhất của việc thỉnh, rước tượng Phật để thờ tại gia là để thông qua đó vị Phật luôn được “an cư, tồn tại” trong tâm của người rước đặt, người tiếp xúc được hiển lộ. Việc rước, thỉnh tượng Phật về thờ tại nhà không phải là việc ngẫu hứng, thích là làm được mà điều quan trọng nhất là cần xuất phát từ sự thành tâm của mỗi người.

Nhiều người lầm tưởng rằng thờ Phật là để cầu ban phước, trừ họa, che dấu để làm điều bất lương nhưng ý nghĩa này hoàn toàn sai. Thờ Phật giúp con người ta hướng tâm, soi rọi tâm hồn, biết điều gì đúng điều gì sai, một lòng hướng thiện làm việc ích giúp đời.

Những điều cần phải nhớ khi thờ Phật tại nhà
Những điều cần phải nhớ khi thờ Phật tại nhà

Xem thêm: Tiểu sử Phật A Di Đà Ý nghĩa của câu “Nam Mô A Di Đà Phật”

Trong nhà có thờ Phật hãy nhớ việc này 

Việc thờ cúng tượng Phật tại nhà ngày nay không chỉ dành cho những người theo Phật giáo mà còn cho những người thành tâm hướng Phật, mong muốn có được cuộc sống an nhàn, bình yên, may mắn, sức khỏe… Nhiều gia đình lựa chọn đặt bàn thờ Phật tại nhà để tỏ lòng tôn kính đức Phật, thế nhưng có một số điều cấm kỵ mà gia chủ nên biết để tránh mang tội bất kính. Vậy nên việc có nên thờ phật trong nhà chắc chắn quý khách đã có câu trả lời cho mình rồi đúng không nào?

Ở Việt Nam, thờ tượng Phật là một tín ngưỡng văn hóa lâu đời, vừa bình dị vừa độc đáo nên lưu truyền từ đời này sang đời khác. Nhiều gia đình thỉnh tượng Phật về nhà để thờ cúng, tuy nhiên, tượng Phật rất linh thiêng.

Vì vậy chúng ta nên chú ý đến những điều kiêng kỵ sau đây trong cách thờ cúng tượng Phật tại nhà để tránh mang tội bất kính với Đức Phật.

Không nên thỉnh tượng Phật một cách ngẫu hứng, tùy tiện:

Đây là một trong những kiêng kỵ đầu tiên cần biết khi quyết định mua tượng Phật. Không phải tượng Phật nào cũng có thể đặt được trong nhà và đặt ở nhiều vị trí. Mỗi gia đình chỉ nên thờ nhiều nhất là ba vị và cần sắp đặt ở một bàn. Càng nhiều tượng Phật thì người sống trong nhà càng cảm thấy phân tâm và bất an. Trong khi thờ Tam thế Phật thì phải sắp đặt chung một bàn. Nếu như là tượng lồng kính hãy đặt ngay thẳng không được đặt cái cao, cái thấp. Đối với tượng gỗ, tượng đồng  thì gia chủ nên để ngang hàng đồng bậc, không nên để tầng trên cấp dưới.

Không làm lễ khai quang:

Theo tín ngưỡng dân gian thì khi muốn thờ tượng Phật thì điều đầu tiên là phải lựa ngày tháng tốt, hướng tốt và trước đó là phải nhờ người làm lễ khai quang. Việc làm lễ này để tỏ ý thận trọng, còn chọn ngày tháng tốt là để tỏ ý cầu mong ngày tốt lành. Quan trọng hơn là tượng Phật, Bồ Tát không được nói là mua về thờ, mà phải gọi là thỉnh vì Phật, thần linh không phải món đồ để mua về nhà.

Trong nhà có thờ Phật hãy nhớ việc này để tránh rước họa vào thân
Trong nhà có thờ Phật hãy nhớ việc này để tránh rước họa vào thân

Vị trí đặt tượng Phật:

Không nên đặt tượng Phật trong phòng ngủ vì đây là nơi kiêng kỵ. Nơi đặt tượng Phật cần chọn một chỗ nào mình cho là tôn nghiêm nhất, rồi với tình cảm thành kính nhất và chọn một thời điểm thích đáng nhất để đặt tượng thờ Phật là được.

Tham khảo: Những mẫu tượng Phật bằng đá tự nhiên đẹp

Không thay đổi đồ cúng hằng ngày

Tất cả các vật cúng bày trên bàn thờ tượng Phật như hoa quả hay nước trà thì phải thay đổi hằng ngày. Bàn cúng có thể lo liệu tùy theo hoàn cảnh của gia chủ, không bày biện rườm rà mà cũng không cần phải phô trương.

Nếu tượng Phật quá cũ không được vứt hoặc ném vào một góc:

Nếu tượng Phật trong nhà quá cũ hay đã để lâu năm thì chủ nhà không được vứt hoặc ném vào một góc nào đó. Thay vào đó chủ nhà cần mua tượng Phật mới để thay và mang tượng Phật cũ lên chùa, miếu hoặc có thể đốt cùng tiền vàng. Khi đặt tượng Phật lên bàn thờ, dưới tượng phải để một đĩa có giấy đỏ nhằm tỏ lòng thành kính và trang trọng đối với Phật.

Không dùng chổi quét và vứt tùy tiện khi tượng Phật bị vỡ:

Nếu tượng Phật không may bị vỡ thì không nên dùng chổi quét và vứt tùy tiện mà phải dùng giấy vàng gói lại. Vào ngày mùng một đem đốt dưới nắng nhằm tiễn tượng Phật quy vị. Nếu lỡ may ngón tay tượng Phật bị gãy đi thì chúng ta phải dùng giấy đỏ cuộn lên rồi cố gắng lắp vào. Nếu thần Phật có vỡ, nên dán lại bằng giấy đỏ.

Không bài trí tượng Phật lẫn lộn:

Phải nhớ bàn thờ Phật nhất định không được bày theo hướng mà phải đặt chính giữa nhà còn bàn thờ ông bà thì nên thờ một bên. Nếu như là nhà cao tầng thì phải đặt tượng Phật ở tầng trên cùng. Ở bàn thờ Phật thì không được để bất kỳ vật nào khác ngoài bình bông, chân đèn và đĩa quả. Những vật này cần được săn sóc lau quét sạch sẽ. Ngoài ra những bức tranh có in hình Phật thì tuyệt đối không được cuộn lên vì làm như vậy có thể gây đau đầu cho những người sống trong gia đình. Khi mắt hay ngón tay của tượng Phật trong tranh bị hỏng thì phải sửa chữa hoặc vẽ lại.

Trong nhà có thờ Phật hãy nhớ việc này
Trong nhà có thờ Phật hãy nhớ việc này

Vì vậy chúng tôi hy vọng các bạn đã tìm hiểu được những Tượng phật nào nên thờ và cần tránh được những điều kiêng kỵ khi thờ cúng tượng Phật tại gia. Đồng thời cũng phần nào giải đáp được cho quý khách yên tâm khi đang có suy nghĩ có nên thờ phật trong nhà.