0965 924 665

Tượng phật A Di Đà – 3 mẫu tượng phật A Di Đà bằng nhựa composite đẹp nhất 2022

n

Tìm hiểu về tượng Phật A Di Đà

Danh Hiệu Đức Phật A Di Đà

Hình tượng Đức Phật A Di Đà và câu niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” dường như đã trở thành rất thông dụng và quen thuộc  trong nền văn hoá của Việt Nam nói riêng và các nước Phương Đông nói chung. Câu Phật hiệu và hình tượng của Ngài đã đi vào trong phong tục thờ cúng của mỗi người dẫn Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được về Ngài và danh hiệu, đức năng vô lượng của câu Nam Mô A Di Đà Phật.

ảnh tượng phật adida
Ảnh tượng phật A Di Đà

Đức Phật A Di Đà là vị Phật kiến lập và đang là giáo chủ cõi Tây Phương Cực Lạc, A Di Đà (theo tiếng Sankrit có nghĩa là ánh sáng vô lượng) – vô lượng thọ. Tức rằng hào quang và tuổi thọ của ngài không thể lường được.  Ngài đang mỗi ngày giảng kinh thuyết pháp cho các hàng Bồ Tát ở thế giới Tây Phương Cực Lạc. Chúng ta có thể tìm hiểm kỹ về Ngài và Thế giới Tây Phương Cực Lạc ở trong bộ Kinh Vô Lượng Thọ

Đức phật A Di Đà ngồi
Đức phật A Di Đà ngồi

Hình Tướng Đức Phật A Di Đà:

Chúng ta thường thấy Tượng A Di Đà với 2 tư thế, Tư thế tay bắt ấn thiền định, ngồi kiết già trên tòa sen, trước ngực có chữ vạn, trên tay cầm pháp khí hình bông sen. Và hình tượng Ngài đứng trên tòa sen hướng mắt nhìn xuống, tay phải để ngang ngực, tay trái đưa xuống như sẵn sàng tiếp độ chúng sanh.

Ảnh tượng phật A Di Đà dát vàng
Ảnh tượng phật A Di Đà mạ vàng

Truyền Thuyết Về Đức Phật A Di Đà

Theo kinh Đại A Di Đà, về thời Đức Phật Thế Tự Tại Vương ra đời, có một vị quốc vương tên Kiều Thi Ca. Vua Kiều Thi Ca nghe đức Phật thuyết Pháp liền bỏ ngôi vua xuất gia làm vị tỳ kheo hiệu là Pháp Tạng. Một hôm Ngài đảnh lễ Phật, cầu Phật chứng minh và phát 48 lời nguyện, kiến lập nên thế giới Tây Phương Cực Lạc, đã bao gồm đầy đủ tất cả vô lượng trí tuệ, vô lượng giác, do đó khi viên mãi đại nguyện, Ngài thành Phật lấy danh hiệu là A Di Đà Phật. Tất cả chúng sanh khắp mười phương thế giới tu hành vãng sanh về thế giới Cực Lạc đều có đầy đủ trí tuệ, đức năng, thọ mạng vô lượng, tu hành tinh tấn dần dần thành Phật.

Tượng Phật A Di Đà
Tượng Phật A Di Đà

Lại theo kinh Bi Hoa, về đời vua Chuyển Luân Thánh Vương tên Vô Tránh Niệm có vị đại thần tên là Bảo Hải, tức là thân phụ của Phật Bảo Tạng. Một hôm vua Vô Tránh Niệm nghe Phật thuyết Pháp liền phát tâm cúng dường đầy đủ các lễ vật cho đức Phật và Đại chúng trong ba tháng. Vị Đại thần Bảo Hải khuyên vua nên phát tâm Bồ đề cầu đạo vô thượng. Vua liền nguyện nếu sau này thành Phật sẽ làm giáo chủ cảnh giới trang nghiêm thanh tịnh để giáo hóa chúng sanh. Vua Vô Tránh Niệm vừa phát nguyện xong, đức Bảo Tạng Như Lai liền thọ ký cho vua sau này thành Phật sẽ lấy hiệu là A Di Đà và ở cõi Tây Phương Cực Lạc. Vị Đại Thần Bảo-Hải sau này cũng thành Phật hiệu là Thích Ca Mâu Ni.

Thích Ca Mâu Ni Phật
Thích Ca Mâu Ni Phật

Hình tượng Phật A Di Đà bằng composite đẹp nhất

Tượng Đức Phật A Di Đà đứng

Hình tượng Ngài đứng trên tòa sen hướng mắt nhìn xuống, tay phải để ngang ngực, tay trái đưa xuống như sẵn sàng tiếp độ chúng sanh.

Tượng Đức Phật A Di Đà ngồi

Tư thế tay bắt ấn thiền định, ngồi kiết già trên tòa sen, trước ngực có chữ vạn, trên tay cầm pháp khí hình bông sen.

Tượng Phật A Di Đà nhỏ để bàn

Tượng Phật nhỏ, phù hợp để trang trí ở bàn. Cầu may mắn, bình an.

Tượng Phật A Di Đà nhỏ để trên xe ô tô

Hiện nay, sử dụng tượng Phật, các pháp khí hoặc các biểu tượng Phật giáo để trang trí nội thất, trang trí cho ô tô đang trở thành xu thế.

Ý nghĩa của tượng Phật A Di Đà

Đức Phật A Di Đà xuất hiện vớ 48 đại hạnh nguyện lớn, trong đó chủ yếu nói về việc Ngài phổ độ chúng sinh khi thành Phật. Ngài đưa con người thoát ra khỏi những điều khốn khổ trong cuộc sống. Hướng về những điều thiện, tránh những cái ác trong cuộc sống. Dẫn dắt những người đã mất ở trần thế về thế giới Tây phương Cực lạc, nơi Ngài làm Giáo chủ.

Thờ tượng Phật A Di Đà
Thờ tượng Phật A Di Đà

Nếu con người sớm thức tỉnh, nhận ra chân lý của sự khổ đau, thoát khỏi bể ái thì sẽ được Phật dẫn dắt. Nhờ đó con người nhận ra những điều chân lý và tránh khỏi buồn đau cuộc sống. Cách thờ Phật A Di Đà tại nhà chuẩn không phạm điều tối kỵ Cách thờ Phật A Di Đà tại nhà chuẩn không phạm điều tối kỵ

Phật A Di Đà thường được thờ cạnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và tượng Phật Di Lặc. Hàm ý để thể hiện cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Trong đó Phật A Di Đà được coi là hiện hữu của quá khứ. Ngoài ra, nhiều gia đình cũng thờ tượng Tây phương Tam Thánh gồm Phật A Di Đà ở giữa, hai bên là Quán Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát. Việc thờ phụng bộ ba này biểu thị cho sự giác ngộ và mong cầu được cứu độ khỏi đau khổ lầm than, dùng ánh sáng trí tuệ để dẫn đường con người về chánh thiện.

Cách thờ tượng Phật A Di Đà trong nhà

Vị trí đặt tượng Phật A Di Đà

Nên đặt bàn thờ Phật ở vị trí chính của phòng khách, đối diện với vị trí ngồi bình thường của chủ nhà. Bàn thờ Đức Phật ở vị trí trung tâm của nhà để có thể phát huy tác dụng cảm hóa an lạc. Gia chủ có thể tham khảo ý kiến của pháp sư hay thầy phong thuỷ về vị trí tốt. Tránh đặt tượng Phật gần những nơi như phòng ngủ, phòng vệ sinh, gần cầu thang, lối đi lại. Như vậy sẽ thể hiện sự bất kính với các vị Phật, Bồ Tát.

n
Bàn thờ phật A Di Đà

Thờ ban Phật trong không gian phòng thờ riêng biệt, không nên thờ chung với ban thờ gia tiên. Sau tượng Phật không nên có cửa sổ. Tượng Phật phải đặt đối diện với cửa sổ có đủ ánh sáng để cho người khách bước vào có thể thấy ngay được.

Phòng thờ phật A Di Đà riêng biệt
Phòng thờ phật A Di Đà riêng biệt

Tượng Phật A Di Đà nên đặt ở phòng vắng lặng, không gian thờ cúng riêng, tránh nơi ra vào nhiều người, ồn ào ảnh hưởng tới sự thanh tịnh nơi Phật.

Như đã nói ở trên. không nên thờ tượng Phật cùng với ban thờ gia tiên. Trừ giả nếu không gian nhỏ thì hãy đặt tượng Phật ở vị trí trung tâm, cao nhất, gia tiên tiền tổ đặt xung quanh. Tuyệt đối không thờ chung bát hương. Một số gia đình có thờ thêm các tượng phong thủy, ban Thần tài, Thổ Địa thì vị trí của bàn thờ Ngài cũng là trung tâm và tuyệt đối.

Đức Phật A Di Đà luôn ở trung tâm
Đức Phật A Di Đà luôn ở trung tâm

Bài trí tượng Phật A Di Đà đúng chuẩn

Có 3 cách để bài trí tượng Đức Phật cơ bản và đúng chuẩn:

Thứ nhất: Thờ độc tôn

Thờ Đức Phật A Di Đà đọc tôn
Thờ Đức Phật A Di Đà đọc tôn

Là thờ chỉ 1 vị Phật hoặc 01 vị Bồ Tát, như: Phật Thích Ca, Phật Di Đà, Quan Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát…

Thứ hai: Thờ theo bộ

Thờ Phật A Di Đà cũng các Đức Phật khác
Thờ Phật A Di Đà cùng các Đức Phật khác

Những vị Phật và Bồ Tát hay thờ cùng với Phật A Di Đà

Thứ ba: Thờ phối hợp

Thờ Phật A Di Đà cùng Phật Di Lặc
Thờ Phật A Di Đà cùng Phật Di Lặc

Là thờ theo bộ kết hợp với thờ độc tôn, như thờ: Tam Thế Phật bậc trên, thờ Bồ Tát Quan Âm bậc dưới. Tượng Tây Phương Tam Thánh bậc trên, thờ Bồ Tát Di Lặc bậc dưới. Phật Thích Ca bậc trên, Tây Phương Tam thánh bậc dưới… Kiểu thờ này chủ yếu được áp dụng trong chùa, đền, miếu… những nơi không gian thờ cúng chuyên biệt và rộng rãi.