0965 924 665

Khai quang điểm nhãn là gì? Hướng dẫn cách tự khai quang điểm nhãn

khai quang diem nhan la gi

Ngày nay việc thờ cúng Phật hay những linh vật phong thủy tại gia đã không còn quá xa lạ đối với người Việt. Thờ cúng tại gia là cách gia chủ cầu mong sự phù hộ, độ trì để gia đạo được bình an, tài lộc và may mắn cho cả gia đình. Tuy nhiên để tượng phong thủy có thể hiển linh và có thể phù hộ độ trì cho gia chủ thì gia chủ cần phải tiến hành khai quang điểm nhãn tượng. Vậy khai quang điểm nhãn tượng là gi? Cách khai quang điểm nhãn tượng tại nhà là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây

Khai Quang Điểm Nhãn là gì?

Theo từ ngữ Hán – Việt thì:

– Khai: mở ra, mở đầu, mở mang, bắt đầu.

– Quang: sáng. Khai Quang: là lễ dâng cúng Đức Phật

Điểm Nhãn: là lễ vẽ con mắt Phật. Hoặc vẽ lên các vật phong thủy nào đó.

Khai Quang điểm nhãn còn có nghĩa là Lễ Điểm Nhãn cho tượng Thần, Phật, tỳ hưu, tượng thiềm thừ, bộ 12 con giáp,… tóm lại là những vật khí trong phong thủy. Cũng có một số quan niệm hòa đồng cùng lễ Hô Thần Nhập Tượng.

Khai quang điểm nhãn (Gọi tắt là khai quang) là thủ tục dành cho linh vật có mắt và các vị thần, phật. Nhưng đối với khai quang điểm nhãn đối với các vị thần, phật gọi là hô thần nhập tượng. Còn đối với những linh thú là nghi lễ để linh vật nhận chủ nhân. Quá trình khai quang sẽ bao gồm lễ cúng, khấn và đọc thông tin chủ nhân. Có thể có thêm thủ tục “mở mắt” cho linh vật, gọi là “điểm nhãn”. Sau khi khai quang, linh vật sẽ nhận và phù trợ cho chủ.

Ẩn sau lễ khai quang điểm nhãn không phải chỉ là ‘thổi’ linh khí vào một bức tượng để công quả của người cúng bái được chứng giám.

Khai quang điểm nhãn là gì Khai quang điểm nhãn tượng Phật
Khai quang điểm nhãn tượng Phật

Khi nào nên khai quang điểm nhãn

Thông thường khai quang đều hướng đến hình thức mê tín, làm cho ý nghĩa của sự khai quang hoàn toàn bị sai lệch. Thực tế, việc khai quang rất quan trọng, ý nghĩa chân thật của nó là nói rõ ý cúng dường một hình tượng Phật Bồ tát ở đâu. Trong ngày đại lễ phải giảng giải rõ ràng, tường tận để xã hội đại chúng thấy được hình tượng liền khởi tâm niệm muốn làm theo. Đây chính là ý nghĩa khai quang của Phật giáo.

Ví dụ chúng ta cúng dường Bồ tát Quán Thế Âm, làm xong hình tượng Bồ tát Quán Thế Âm, chúng ta phải thờ cúng, cúng dường lễ lạy. Khi thờ cúng, chúng ta nhất định phải nói rõ với đại chúng. Vì sao nên cúng dường Bồ tát Quán Thế Âm, ý nghĩa của việc cúng dường Bồ tát Quán Thế Âm là gì? Vậy nhờ vào tôn tượng mà khai mở ánh sáng tự tánh của chính mình. Cho nên không phải người đến khai quang cho Phật Bồ tát mà nhờ vào hình tượng của Phật Bồ tát để khai quang cho chúng sanh.

Nên khai quang các linh vật và thần thánh, phật được đặt trong nhà. Linh vật hay phật, thần thánh đeo trên người thì không cần nhất thiết phải khai quang điểm nhãn. Bởi vì đối với các linh vật mang trên người thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn, lại khó thờ cúng. Như vậy sẽ bất kính với thần linh.

Còn với những ai thường xuyên sưu tầm vật phẩm phong thủy hay chỉ là người chơi đơn thuần thì không cần thiết phải khai quang điểm nhãn. Ai muốn đảm bảo linh ứng, nhanh và đúng ý thì nên khai quang điểm nhãn. Còn nếu không quá quan trọng trong việc cầu tài thì chỉ cần thành tâm cầu thị thì không cần phải khai quang điểm nhãn

Vì sao phải khai quang điểm nhãn tượng khi thờ cúng trong nhà

Sau khi thỉnh một bức tượng Phật, hay tượng linh thú về nhà, việc khai quang điểm nhãn tượng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Lúc này, gia chủ cần phải tiến hành nhiều nghi lễ khác nhau, sau đó đọc chú và thực hiện điểm vào cặp mắt của tượng để tiến hành khai quang điểm nhãn.

Khai quang điểm nhãn cho tượng chính là nghi lễ khai mở cho tượng từ vật phẩm bình thường trở nên có hồn, linh thiêng và có linh khí hơn. Quá trình này sẽ giúp đưa linh hồn nhập vào bức tượng. Từ đó, tượng mới có thể hiển linh để che chở và lắng nghe những tâm nguyện của gia chủ.

Khai quang điểm nhãn tượng Phật cũng mang ý nghĩa dâng cúng lên Phật. Sau khi hoàn thành tượng Phật, gia chủ sẽ tiến hành nghi lễ. Đây chính là thời khắc mà con người có thể thấy được sự vĩ đại cũng như tầm ảnh hưởng của Phật với thế gian.

Tuy nhiên nhiều người cũng cho rằng, người thường không thể khai quang cho Phật nên nghi lễ này cũng mang ý nghĩa Phật đang khai quang điểm sáng cho chúng ta. Khi nhìn vào những bức tượng Phật, Phật sẽ liền khai mở ánh sáng từ bi trong chính chúng ta. Khi thờ Phật nào chúng ta cũng cần biết đức hạnh của Phật đó và đi theo đức hạnh của người.

Những mẫu tượng Phật bằng đá
Những mẫu tượng Phật bằng đá đẹp

Tham khảo thêm: Hướng dẫn thờ Mẹ Quan Âm Tại Nhà và lập bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát đúng chuẩn

Hướng dẫn cách tự khai quang

Lấy một thau nước sạch – Lấy bông xé nhỏ bỏ vào và xịt thêm dầu thơm.
Nhúng các vật phẩm phong thuỷ: Tượng Ông địa, Thần Tài, Thiềm Thừ, Tỳ Hưu, …..vào thau nước và rửa sạch sẽ.

Sau đó lấy dẻ lau khô rồi để trên Đạo tràng. Cúng nhang, nến, nước lạnh cho tượng Phật hay rượu cho tượng Thần.

Lấy miếng vải màu đỏ hoặc dải băng đỏ cuốn trùm lên hai mắt của tượng vật. Bắt ấn Tý và đọc chú khai quang

Thần chú khai quang điểm nhãn

Phụng thỉnh Thổ Địa chi Thần

Hoặc – Phụng thỉnh Tài Thần.
Hoặc – Phụng thỉnh Tỳ Hưu, Thiềm thừ,…..

Giáng hạ tại vị chứng minh –Kim vì ấn chú tên là ….Tuổi… Phát Tâm phụng thờ cốt vị. Xin ngài giáng hạ nhập vô – Hồn nhãn nhập nhãn – Hồn nhĩ nhập nhĩ – Hồn tâm nhập tâm – Túc bộ khai quờn –Tâm can, tì phế, thận – Cấp cấp linh linh.

Sau đó cầm ba cây nhang chỉ vào từng chỗ mà đọc :

Điểm nhãn nhãn thông minh .
Điểm nhĩ nhĩ thinh thinh.
Điểm khẩu khẩu năng thuyết.
Điểm phủ túc thông hành.
Cấp cấp như luật lệnh.

Khi quán tường tập luyện nhìn đèn cầy, nhìn nhang sao cho lá Bùa lọt toàn bộ vào trong ánh lửa. Khi luyện phép xong phải nói 3 lần: Tống Thần –Tống Thần – Tống Thần.

Khi kết thúc, dỡ tấm khăn đỏ trên mắt tượng vật phẩm ra. Đặt vật phẩm vào đúng vị trí nơi thờ cúng.

Phải hiểu rõ cách dạo đầu từ “Kinh Mở Mắt” (cho sự mở đầu) đó là: “Thiên linh linh, địa linh linh, thiên khai địa khai , ngũ hành vạn vật…”, Khi trì tụng xong phần kinh đó từ 3 biến trở lên tùy từng loại, cho hấp thụ Vật khí và sau khi dứt “Kinh Mở Mắt” người trì tụng tiếp tục tụng tiếng kinh PALI Ấn Độ, đó là Kinh “ Mở Huệ Nhãn” (con mắt thứ 3 của Dương Tiển) đó là: “ Bô cha ma ra…….ma ha” và kinh này phải bắt buộc Trì chú đọc thầm và tùy theo mức độ Vật khí.

Kinh pháp có liên quan tùy theo ấn định mỗi Vật khí phong thủy: Tỳ hưu, thiềm thừ, quan công, thanh long, tài khí đáo gia, kỳ lân, tháp văn xương, quả cầu phong thủy , lư hương

Chú ý: Quá trình khai quang điểm nhãn rất quan trọng, đòi hỏi sự chính xác. Gia chủ nên mời các pháp sư, thầy tu có nhiều năm kinh nghiệm tu hành và am hiểu sâu sắc về phật giáo, phong thuỷ để tiến hành và thực hiện các nghi lễ cần thiết. Tuy nhiên điều quan trọng nhất đó là người tiến hành khai quang điểm nhãn tượng Phật phải có tâm thanh tịnh, trong sáng và một lòng thành tâm.

Khai quang điểm nhãn tượng tại nhà
Khai quang điểm nhãn tượng tại nhà

Những lưu ý khi khai quang điểm nhãn

Khi khai quang, lưu ý bắt buộc phải có thông tin họ tên và ngày tháng năm sinh của chủ. Vì vậy, lưu ý rằng, rất nhiều cửa hàng bán các pho tượng đều tuyên bố đã khai quang tại chùa nhưng hoàn toàn là sai. Vì chủ cửa hàng không thể biết thông tin cá nhân và ai là người sở hữu pho tượng đó để khai quang điểm nhãn.

Tượng phong thủy tùy theo mệnh và trạch của gia chủ mà dùng, tùy theo thế sát của trạch nhà mà dùng cho đúng chỗ, chứ không phải ai cũng dùng được linh vật đó, mẫu đó, màu đó và kích cỡ đó. Linh vật được thỉnh theo nhu cầu về phong thủy của từng trạch nhà, gia chủ nên sẽ phải Khai quang điểm nhãn theo tên tuổi, trạch mệnh gia chủ đó chứ không thể khai quang đánh đồng hàng loạt để dùng cho tất cả mọi người được. Vì thế nên nếu bạn đi mua đồ phong thủy mà chủ cửa hàng nói là linh vật đã được khai quang và chỉ việc thỉnh về thì bạn hãy cẩn thận suy xét.

Đừng chỉ mù quáng tin vào các mẹo phong thủy truyền miệng. Phong thủy không chỉ là vấn đề tâm linh mà nó chỉ thực sự có tác dụng khi hợp lý và thực tế. Ngôi nhà bạn sẽ có phong thủy tốt khi được bài trí đẹp và hợp lý.

Tham khảo thêm: Thờ Tượng Phật Trong Nhà Như Thế Nào Cần Lưu Ý Điều Gì

Ý nghĩa khai quang điểm nhãn

Khai quang điểm nhãn là một nghi lễ cúng dường Phật, bồ tát. Đây cũng là một nghi lễ cho chúng sanh hiểu rõ hơn về Đức Phật, để cho chúng sanh hiểu rõ hơn về hình tượng các vị.

Việc khai quang điểm nhãn còn giúp chúng sanh hiểu rẳng mọi việc trên đời này đều có nhân quả, báo ứng.  Thờ tượng Phật, bồ tát hay linh vật không phải để cầu xin ban lộc phước. Cuộc đời con người nếu tạp thiện sẽ được ban quả ngọt, nếu gây ác nghiệp sẽ gieo thêm quả báo.

Khai quang cũng chính là tu tập để đạt được cái gương trí tuệ sáng rỡ soi sáng chốn nhân gian, Chính vì vậy, nghi lễ khai quang điểm nhãn chính là nhắc nhở đại chúng luôn hành trì Phật pháp, tịnh tâm để đạt đến quả vị Phật.

Tới đây chắc bạn đã biết thêm được nhiều kiến thức về khai quang điểm nhãn là gì và cách khai quang điểm nhãn tại nhà. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm một mẫu tượng Phật, tượng linh thú bằng đá để thờ cúng trong nhà thì hãy liên hệ 0965 924 665 để được tư vấn nhé.