0965 924 665

Hướng dẫn thờ Mẹ Quan Âm Tại Nhà và lập bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát đúng chuẩn

kich thuoc ban tho quan am

Ngày nay, việc thờ Mẹ Quan Âm Bồ Tát tại nhà luôn được các gia chủ đặc biệt quan tâm và chú trọng bởi người ta tin rằng thờ tượng Phật Quan Âm tại gia sẽ mang lại cho gia chủ nhiều tốt lành, giúp khai thông tâm trí, nâng cao sức khỏe , tài lộc trong cuộc sống hiện tại cũng như tương lai. Nhưng không phải ai cũng biết cách thờ Mẹ Quan Âm và lập bàn thờ đúng lễ nghi. Hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết này nhé.

Lập bàn thờ Quan thế Âm Bồ Tát đúng theo Phật Pháp

Bàn thờ Phật Bà Quan Âm cần có những gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm phải được đặt ở vị trí trung tâm của bàn thờ. Tuyệt đối không tùy tiện đặt tượng ở những nơi khác, đặc biệt là những nơi không được trang nghiêm. Vì như vậy, tượng Phật Bà Quan Âm sẽ mất thiêng, không thể giúp gia chủ đạt được mong muốn. Đây là những nguyên tắc bài trí bàn thờ phật tại gia đúng nhất đã được nhiều cao tăng ghi chép lại trong các tựa sách Phật giáo:

 • Thứ nhất: Bàn thờ của phật bà Quan Âm phải được đặt ở nơi cao nhất trong nhà.
 • Thứ hai: Bát nhang đặt trước tượng Phật Bà Quan Âm mỗi ngày phải được dân hương từ 1 đến 2 lần để bày tỏ lòng thành kính.
 • Thứ ba: Các vật phẩm thờ cúng như lọ hoa, ống hương, bánh cúng phải đặt ở xung quanh bàn thờ, cân đối 2 bên bát hương.
 • Thứ tư: Mâm bồng sẽ đặt chính giữa bàn thờ Phật Bà Quan Âm, cân đối với bát hương. Tiếp đến là kỷ chén thờ.

Hướng đặt bàn thờ Quan Âm trong nhà

Bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát nên lựa chọn hướng đặt quay ra cửa chính hoặc quay theo hướng hợp mệnh, hợp tuổi với chủ nhà. Nên ưu tiên chọn hướng đặt bàn thờ quay ra phía cửa nhà. Với hướng đặt này, ngay khi gia chủ bước chân vào cửa nhà sẽ thấy tượng Bồ Tát và các vị Phật. Từ đó tiện nhắc nhở bản thân luôn luôn nuôi dưỡng tâm tính, tu thân tích đức theo đức hạnh của Phật.

Kích thước bàn thờ Phật bà Quan Âm

Kích thước bàn thờ Phật Bà Quan Âm phụ thuộc vào diện tích không gian nhà ở và phong thủy. Chọn kích cỡ đúng sẽ giúp mang lại bình an, may mắn, tiền tài cho gia chủ. Nếu bạn đang phân vân không biết chọn lựa kích thước bàn thờ sao cho phù hợp thì có thể tham khảo vài mẫu dưới đây để có thêm thông tin.

 •  Kích thước bàn thờ Phật bà quan âm 36×48 (Hỷ sự thuộc cung vượng) : với kích thước sâu 36cm và ngang 48 cm là hỷ sự thuộc cung vượng trong thước lỗ ban 38.8. với cung này gia chủ luôn đón niềm vui hân hoan đến cho ngôi nhà mình. Khi lắp đặt bàn thờ này cũng sẽ tạo niềm vui cho gia chủ trong cuộc sống và công việc hằng ngày.
 • Kích thước 41×61 (Hoạch tài thuộc cung quan) : Với kích thước sâu 41 và ngang 61 là Hoạch tài , thu về tài lộc thuộc cung quan trong thước lỗ ban 38.8. Cung này mang lại cho gia chủ nguồn tài lộc dồi dào , hưng thịnh trên con đường sự nghiệp , an yên trong cuộc sống.
 • Kích thước 48×68 (thêm đinh thuộc cung hưng) : Với kích thước sâu 48 và ngang 68 là thêm đinh và quý tử , đối với những gia đình cần cầu mong có thêm con trai hoặc quý tử thì điều này rất tốt cho gia chủ. Bởi khi thỉnh về cũng dễ dạng toại nguyện với ước mong.
 • Kích thước 48×81 (Tài vượng thuộc cung đinh) : Với kích thước sâu 48 và ngang 81 là tài vượng thuộc cung đinh trong thước lỗ ban 38.8 . Khi lắp đặt bàn thờ cung này rất tốt cho việc chiêu tài , chiêu lộc về cho gia chủ . làm ăn thuận lợi , thi cử đỗ đạt.
 • Kích thước 48×88 (Tiến bảo , nạp phúc thuộc cung vượng) : Với kích thước sâu 48 và ngan 88 là thêm tài lộc cho gia chủ thuộc cung vương trong thước lỗ ban 38.8. Lắp đặt bàn thờ này mang lại nhiều may mắn về tiền tài ,phúc lộc cho gia chủ.
 • Kích thước 48×107 (Thêm đinh thuộc cung Hưng) : Với kích thước sâu 48 và ngang 107 là thêm đinh thuộc cung hưng trong thước lỗ ban 38.8 mang lại sự hưng vượng cho gia chủ , cầu mong có thêm con trai, quý tử.
 • Kích thước 48×127 (Tiến bảo thuộc cung vượng) : với kích thước sâu 48 ngang 127 là tiến bảo thuộc cung vượng trong thước lỗ ban 38.8 giúp chúng ta có thêm tài lộc . tiến bảo là tiền của đến vì thế rất tốt cho việc cầu tài cầu lộc.
Kích thước bàn thờ Quan Âm Bồ Tát
Kích thước bàn thờ Quan Âm Bồ Tát

Vị trí đặt bàn thờ Quan Âm trong nhà

Bàn thờ Phật Quan Âm không thể được đặt tùy tiện dễ phạm phải lỗi bất kính. Do đó, bạn cần phải đặt bàn thờ tại không gian sạch sẽ, nghiêm trang và thanh tịnh đem đến sự thiêng liêng. Bên cạnh đó, bạn nên nhớ quay mặt bàn thờ vào những vị trí có nhiều ánh sáng và có không gian thoáng đãng. Nếu nhà bạn có tầng riêng thì bạn nên thờ Phật tại tầng cao nhất của ngôi nhà bạn nhé! Vị trí này rất hợp phong thủy và đem đến không gian thanh tịnh và yên tĩnh tạo ra cảm giác linh thiêng và cao quý.

Bên cạnh đó, những gia đình có không gian nhỏ hẹp thì có thể đặt bàn thờ Phật chung với không gian thờ của bàn thờ tổ tiên. Song, bạn cần lưu ý rằng bàn thờ Phật phải được cao hơn bàn thờ tổ tiên và ít nhất là cao hơn một bậc.

Trong quá trình tìm vị trí bàn thờ, bạn nên lưu ý tuyệt đối không được đặt bàn thờ tại những không gian riêng tư và ồn ào có nhiều người qua lại. Cụ thể là gầm cầu thang, phòng ngủ hay gần nhà vệ sinh. Đây chính là vị trí cấm kỵ và dễ gây bất kính đến với bề trên sẽ dễ mang đến nhiều điều kém may mắn cho gia đình và các thành viên trong gia đình.

Vị trí đặt tượng Quan Âm Bồ Tát
Vị trí đặt tượng Quan Âm Bồ Tát

Tham khảo thêm: Biểu tượng của Phật giáo là gì – Ý nghĩa của biểu tượng Phật giáo

Cách thờ Mẹ Quan Âm Tại Nhà

Cũng giống như các pho tượng Phật Giáo khác, vị trí đặt tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà cũng rất cần được coi trọng. Để việc thờ Mẹ Quan Âm được đúng chuẩn chỉnh và mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình thì gia chủ nên tìm hiểu thật kỹ cách đặt tượng Phật bà sao cho hợp phong thuỷ nhất. Đặc biệt, cần tránh những điều kiêng kỵ khi đặt tượng Phật Quan Âm trong nhà để không ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.

Trước khi thỉnh tượng Phật Bà Quan Âm bồ tát về nhà gia chủ nên chuẩn bị thật kĩ nơi đặt và bàn thờ để đặt tượng. Bài trí lư hương, bát hương, chén nước, bình hoa, hoa quả sạch sẽ và trang nghiêm nhất. Khi cúng Phật Quan Âm chỉ nên cúng các đồ chay như hoa quả và hoa tươi, tuyệt đối không được cúng đồ mặn, hoa quả giả, héo.

Cách cúng Mẹ Quan Âm thường được diễn ra 2 lần mỗi ngày, đều đặn các ngày trong năm. Cụ thể

 • Mỗi buổi sáng: Gia chủ mặc áo tràng chỉnh tề, thắp 1 cây nhang. Quỳ xuống, đánh 3 tiếng chuông, lạy ba lạy.
 • Mỗi buổi tối: Gia chủ sau khi tắm rửa sạch sẽ, thắp 1 hoặc 3 cây nhang trên. Quỳ xuống, đánh 3 tiếng chuông và đọc kinh thờ Phật nếu biết.

Ngày vía Quán Thế Âm Bồ Tát

Mỗi năm, Phật tử khắp nơi trên thế giới thường làm lễ vía Bồ Tát Quán Thế Âm vào các ngày 19.2, 19.6 và 19.9 âm lịch. Nhiều người gọi chung đây là những ngày vía Quán Thế Âm, chi tiết hơn, ngày 19.2 là vía Quán Thế Âm đản sanh (ngày sinh); ngày 19.6 là vía Quán Thế Âm thành đạo; ngày 19.9 là vía Quán Thế Âm xuất gia.

Chúng ta hay dùng ngày “vía”, vía ở đây là từ thường dùng để chỉ ngày kỷ niệm của các vị Thánh, Bồ Tát hay các vị bề trên.

Theo các tài liệu Phật học, Quán Thế Âm là một vị Bồ Tát thường xuyên tìm tiếng kêu cứu khổ của thế gian để đến đó giúp đỡ. Ngài là cổ Phật lâu năm nhưng vì hạnh nguyện nên hiện thân Bồ Tát gần gũi chúng sanh để cứu khổ ban vui. Chúng ta thờ Quan Âm là học hạnh cứu khổ ban vui của Ngài.

Xem thêm: Quan Thế Âm Bồ Tát là ai – Sự tích Quan Thế Âm Bồ Tát

Văn khấn Phật Bà Quan Âm tại nhà

Văn khấn Phật Bà Quan Âm tại nhà thường được sử dụng cho những dịp đặc biệt như ngày Vía Mẹ Quan Âm, các ngày trọng đại của gia đình nhằm báo cáo, xin Phật Bà Quan Âm phù hộ cho gia đình.

Văn khấn Phật Quan Âm Bồ Tát
Văn khấn Phật Quan Âm Bồ Tát

Ý nghĩa bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Trong phật giáo và tín ngưỡng dân gian, Phật Bà Quan Âm là một trong những vị Phật có quyền năng chỉ đứng sau Phật Tổ. Người Việt rất tin tưởng và thường lập bàn thờ Phật tại nhà để tiện cho việc thờ cúng. Trước hết là vì tín ngưỡng, tỏ rõ được lòng tôn kính, sau là cầu nguyện, mong muốn Phật Bà Quan Âm phù hộ độ trì cho gia đình, con cháu được bình an.

Tượng Mẹ Quan Âm thường được đặt tại vị trí trang trọng trong một không gian thanh tịnh. Vào mỗi dịp rằm, lễ lớn, hay những khi con người lâm vào cảnh cấp thiết, có điều trăn trở trong lòng, người ta sẽ thành tâm dâng lễ, nguyện cầu được Phật Bà hóa giải. Ngoài ra, việc thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà còn có thể giúp bảo vệ gia chủ tránh khỏi những điềm xui rủi và những điều không lành.

Trong Kinh Phật, Mẹ Quan Thế Âm xuất hiện ở nhiều hình dáng khác nhau, Ngài phổ độ chúng sinh, giải thoát con người đi qua những khó khăn, hoạn nạn. Nơi nào có khổ ải, buồn đau thì nơi đó Phật Bà Quan Âm sẽ xuất hiện để cứu giúp. Ngày nay, hình tượng mẹ Quan Âm thường được điêu khắc, chế tác dưới hình dạng nữ là phổ biến. Mỗi khi đến nơi có khổ ải, Mẹ Quan Âm đều trải tình thương yêu từ bình nước cam lộ, ngọt mát làm dịu đi những khổ đau, phiền não của con người. Còn cành liễu xanh trên tay phải của Ngài thể hiện sự mềm dẻo, nhẫn nhịn khi Người đi khắp nơi phổ độ chúng sinh. Hai hình ảnh cành dương liễu và bình cam lộ luôn song hành cùng Phật Bà Quan Âm ở tất cả mọi nơi trên thế gian nhiều phiền não, khổ đau.

Ngày nay, có rất nhiều gia chủ sùng bái đã thỉnh tượng Mẹ Quan Âm về thờ tại gia, tuy nhiên lại chưa hiểu hết được ý nghĩa của việc thờ cúng này là như thế nào. Ngoài sự tôn kính dành cho Đức Phật thì các gia chủ cũng nên hiểu rõ lý do tại sao nên thờ các vị Phật, Bồ Tát này cùng ý nghĩa phong thủy của việc thờ cúng này trong đời sống tâm linh để từ đó để việc thờ Phật tại gia được viên mãn nhất.

 • Phật Mẹ Quan Âm luôn từ bi, hướng thiện, nên khi thờ Phật tại gia sẽ giúp cho thâm tâm gia chủ trở nên thanh tịnh hơn, bớt bon chen, ganh ghét với đời, sẵn lòng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

 • Phật Bà Quan Âm luôn xuất hiện để cứu giúp những người bị nạn, người gặp khó khăn khắp mọi nơi, mang lại sự may mắn, bình an cho gia đạo trong cuộc sống hiện tại cũng như tương lai.

 • Gia chủ khi thờ Phật Quan Âm Bồ Tát cần phải thành tâm, không được sát sinh, nên thực hiện việc ăn chay vào mùng một và ngày rằm hàng tháng để nhận được những phước lành của Phật Mẹ ban cho gia đình.

Những mẫu tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá
Những mẫu tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá

Thỉnh tượng Phật Quan Âm ở đâu uy tín

Đối với những Phật tử thì việc là điều cần thiết để cho cuộc sống gia đình an bình, nhiều may mắn. Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát thiêng liêng phụ thuộc vào chất liệu và tâm người chế tác. Bức tượng hiện lên trang nghiêm, tuyệt đẹp là nhờ sự trau chuốt tỉ mỉ trong từng công đoạn, khiến cho người chiêm ngưỡng khởi lòng thành kính, lòng nhẹ, tâm an. Cũng là tượng Phật, nhưng khi người làm nghề đặt tâm vào từng công đoạn, có dày dặn kinh nghiệm thì bức tượng hiện lên rất chân thực, biểu đạt được lòng từ bi rộng lớn và thần thái ung dung tự tại của Đức Phật.

Chúng tôi nhận tạc tượng đá theo yêu cầu của khách hàng, đảm bảo chất lượng hình hài theo yêu cầu và mong đợi của khách hàng.

Hotline: 0965 924 665 để có được thông tin chi tiết và đặt tượng