0965 924 665

Thờ Tượng Phật Trong Nhà Như Thế Nào Cần Lưu Ý Điều Gì

ban tho phat giao 4

Thờ Tượng Phật trong nhà rất phổ biến ở Việt Nam và các nước theo đạo Phật. Tuy nhiên nhiều người bày tượng Phật không hiểu rõ dễ dẫn đến việc thờ sai, làm phạm trượng đến các vị, thậm chí còn rước phải nhiều sự phiền hà, bất an cho gia đình. Vậy thờ tượng Phật như thế nào mới đúng và khi thờ nên chú ý những điều gì hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết này nhé.

Cách thờ tượng Phật trong nhà

Thỉnh tượng phật về thờ trong nhà

Tất nhiên việc đầu tiên là chúng ta phải thỉnh tượng Phật về nhà trước. Việc thờ cúng Phật là tín ngưỡng vô cùng thiêng liêng. Chính vì thế việc bạn mua thỉnh tượng Phật về thờ tại nhà cần phải xuất phát từ cái thành tâm của mình chứ không phải là ngẫu hướng (thấy người ta thờ mình cũng thờ). Bạn phải xác định cụ thể rằng khi thực sự thành kính muốn thờ phật tại nhà thì mới tiến hành thỉnh phật về thờ nhé!

Trên thực tế hiện nay, nhiều người vẫn đang quan niệm 1 điều rằng đó là việc thờ phật là để cầu phước lành và che đi những điều bất lương sai trái. Tuy nhiên, đây thực sự là quan niệm cực kì sai lầm. Bởi việc thờ Phật sẽ chỉ giúp con người có thêm sự thiện lương, phật sẽ soi rọi tâm hồn hướng đến những điều tốt đẹp, làm những việc có ích cho đời.
Cách thỉnh tượng phật về nhà để thờ khi thực sự mong muốn thì bạn nên đến các ngôi chùa để được các sư thầy hướng dẫn và chỉ cho cách thỉnh tượng phật phù hợp với tường mục đích khác nhau. Tượng phật có nhiều loại khác nhau và được làm từ nhiều chất liệu như tượng phật bằng đồng, bằng sứ, bằng gỗ, bằng đá,… Tuy theo mục đích để bạn chọn loại tượng phật và chất liệu sao cho phù hợp nhất.

Những mẫu tượng Phật bằng đá đẹp
Những mẫu tượng Phật bằng đá đẹp

Những ai được thờ Phật Nên thờ Phật nào trong nhà?

Đức Phật đã từng dạy chúng ta rằng:  “Tất cả chúng sanh đều bình đẳng”, “tất cả chúng sanh đều có thể trở thành Phật” hay “buông hạ đồ đao, lập địa thành Phật”. Điều này chứng minh rằng việc tu tâm, tu đạo là việc bình đẳng không kể tuổi tác, sang hèn hay thiện ác miễn người có tâm thì ắt sẽ có thể thành Phật.

Việc tu tâm, tu đạo trước hết phải giữ tâm thanh tịnh và sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tính giác ngộ ở mỗi người. Chúng ta vì si mê mà bị che lấp đi căn tánh thuở sơ, không nhìn ra được lý tính sáng suốt. Thờ Phật sẽ giúp ta nhìn rõ hơn nhân tâm của mình, đoạn trừ đi những cái xấu, cái ác mà hướng đến cái thiện, cái tốt. Chỉ có như thế thì gia chủ mới có thể có được cuộc sống bình thản và tốt đẹp hơn.

Việc thờ Phật là do tâm, mỗi một bức tượng Phật, tượng Bồ Tát đều mang trong mình những ý nghĩa linh thiêng khác nhau vì vậy gia chủ có thể tùy theo sở nguyện và nhân duyên của mình để thỉnh được bức tượng phù hợp nhất.

Những mẫu tượng Quan Âm bằng đá đẹp
Những mẫu tượng Quan Âm bằng đá đẹp

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà

Việc thờ tượng phật là tín ngưỡng vô cùng thiêng liêng, chính vì thế mà việc sắp xếp tượng phật trong nhà sao cho chuẩn, hợp phong thủy chính là điều cực kì quan trọng. Việc sắp xếp bố trí tượng phật trong nhà như thế nào cho hợp lí, hợp phong thủy? Cùng theo dõi ngay dưới đây nhé!

Thờ phật cần xuất phát từ tâm, vậy nên để thể hiện lòng tôn kính phật thì bạn cần lựa chọn và đặt bàn thờ phật tại nơi trang trọng trong nhà.

 • Đối với các ngôi nhà không có lợi thế về diện tích, bàn thờ thường được đặt ở vị trí cao nhất trong phòng khách, sử dụng tủ thờ hoặc án giang hay bàn thờ treo tường.
 • Còn với các ngôi nhà diện tích rộng, gia chủ có thể lập phòng thờ riêng ở tầng cao nhất sao cho thông thoáng, thanh tịnh, sạch sẽ và trang nghiêm.

Cách sắp xếp tượng phật trong nhà chuẩn nhất

Sau khi bạn đã chọn được 1 vị trí thích hợp để bố trí bàn thờ Phật. Thì việc tiếp theo bạn cần làm đó là sắp xếp tượng phật sao cho đúng chuẩn nhất. Bàn thờ Phật đúng chuẩn cần được bài trí những vật chính như sau:

 1. Tượng phật: chắc chắn rồi, bàn thờ Phật thì phải có tượng phật rồi. Về tượng phật thì bạn đã lựa chọn cho mình loại tượng phật + chất liệu phù hợp rồi. Và tượng phật sẽ được bố trí chính giữa bàn thờ.
 2. Lư hương: đặt ngay chính giữa phía trước, lưu ý là không nên quá đầy tro. Vì vậy gia chủ nên rút bớt chân hương vào ngày 15 âm lịch hàng tháng cho sạch sẽ.
 3. Bình hoa, đĩa quả: sắp xếp theo câu thiệu “Đông bình, Tây quả”, tức bình hoa đặt tại bên tay trái tượng Phật, đĩa trái cây đặt bên tay phải tượng Phật. Nếu có chuông thì nên đặt cùng phía với bình hoa và mõ đặt cùng phía với đĩa quả. Dĩa đựng trái cây cúng dường Phật không dùng cho việc khác hay bàn thờ khác.
 4. Nước sạch: nước thanh khiết cúng Phật được đặt ở giữa hay bên trái bàn thờ, cạnh đĩa quả. Hằng ngày nên thay nước và không được dùng ly đựng nước cúng dường ở bàn thờ Phật cho bất kỳ việc nào khác
 5. Đôi đèn thờ: Trên bàn thờ Phật luôn luôn có một đôi đèn thờ được thắp sáng, đặt tại 2 bên trái phải của bàn thờ. Người ta quan niệm rằng, một đèn trên bàn thờ Phật là tượng trưng cho trí tuệ Phật, đèn còn lại là tượng trưng cho trí tuệ chúng sinh. Có thể sử dụng đèn cầy, đèn điện.
Cách thờ tượng Phật trong nhà
Cách thờ tượng Phật trong nhà

Tham khảo thêm: Thờ nhiều tượng Phật và Bồ tát có tốt không?

Một số lưu ý khi sắp xếp bàn thờ tượng phật

Khi thờ tượng Phật tại nhà, ngoài việc bạn biết cách sắp xếp bàn thờ phật đúng chuẩn thì cần biết và nắm mốt số điều kiêng kỵ dưới đây nhé

 • Bức tượng không nên ở một nơi mà một chân người có thể hướng về phía bàn thờ. Do đó, khi sắp xếp bàn thờ ở một góc, hãy nhìn xung quanh để xem liệu có bất kỳ chiếc ghế dài hay giường ban ngày nào trong khu vực mà bàn chân người có thể hướng về phía tượng Phật. Nếu vậy, đặt lại vị trí bàn thờ hoặc đồ nội thất để sửa lỗi.
 • Không có vật nào khác được cao hơn bức tượng. Do đó, tốt nhất là sắp xếp bàn thờ trên một bệ cao.
 • Cần đảm bảo giữ cho khu vực bàn thờ tượng phật luôn sạch sẽ.
 • Bức tượng nên nhìn vào trong căn phòng (ngoại lệ khi tượng Phật được đặt ở lối vào để bảo vệ và chống lại năng lượng tiêu cực).
 • Không được đặt tượng phật ở trên mặt đất
 • Không nên để bàn thờ tượng phật tại các vị trí trong nhà như: phòng ngủ, phòng tắm,…
 • Không nên thờ tường phật với mục đích trang trí
 • Khi tượng phật quá cũ không nên bỏ, vứt đi
 • Không nên mua tượng phật 1 cách tùy tiện
 • Không làm lễ khai quang cho tượng Phật
Thờ tượng Phật tại gia
Thờ tượng Phật tại gia

Thờ Phật trong nhà có ý nghĩa như thế nào?

Việc thỉnh một bức tượng Phật về nhà sau đó tiến hành thờ cúng tại gia thực chất chính là cách để các Phật tử tỏ lòng biết ơn, lòng tôn kính đối với Đức Phật, đối với người đã có công tìm ra ánh sáng chân lý của con đường giải thoát, giác ngộ và đưa chúng sanh thoát khỏi bể khổ luân hồi bằng sự từ bi và trí tuệ vô hạn của mình.

Ý nghĩa sâu xa nhất của việc thỉnh, rước tượng Phật để thờ tại gia là để thông qua đó vị Phật luôn được “an cư, tồn tại” trong tâm của người rước đặt, người tiếp xúc được hiển lộ. Việc rước, thỉnh tượng Phật về thờ tại nhà không phải là việc ngẫu hứng, thích là làm được mà điều quan trọng nhất là cần xuất phát từ sự thành tâm của mỗi người.

Nhiều người lầm tưởng rằng thờ Phật là để cầu ban phước, trừ họa, che dấu để làm điều bất lương nhưng ý nghĩa này hoàn toàn sai. Thờ Phật giúp con người ta hướng tâm, soi rọi tâm hồn, biết điều gì đúng điều gì sai, một lòng hướng thiện làm việc ích giúp đời.

Thờ tượng Phật trong nhà đem lại nhiều ý nghĩa
Thờ tượng Phật trong nhà đem lại nhiều ý nghĩa

Một số điều kiêng kỵ khi thờ tượng Phật trong nhà

Am hiểu về những điều kiêng kỵ khi thờ Phật tại nhà giúp chúng ta tránh được những tai ương không cần thiết và rước tài lộc, vượng khí vào nhà. Vậy, những điều kiêng kị đó là gì, điển hình như sau:

 • Số lượng thần Phật phải là số dương do thần Phật thuộc dương nên thờ số lẻ. Không nên mua quá nhiều tượng Phật về nhà, nhiều nhất là ba vị (Tam thế Phật) là được. Nhiều người nghĩ cứ thờ càng nhiều càng tốt là không đúng vì tuy thờ tượng Phật tại gia nào cũng được nhưng tốt nhất nên thờ theo tông mình đang theo.
 • Khi thờ tam thế Phật trên cùng một bàn thờ phải để đồng bậc đồng cấp, không được cái trên cái dưới, tượng lớn tượng nhỏ.
 • Không được dùng gỗ hay vật liệu đã sử dụng qua làm bàn thờ Phật vì như vậy là bất kính.
 • Trên bàn thờ không được để các dị vật khác
 • Tượng Phật rất linh thiêng nên không được cất trong các hộp, tủ hay két sắt vì như vậy giống như bạn đang cố nhốt Phật vậy. Hành động này vừa không giúp phù hộ cho gia đình mà còn làm cho các thành viên dễ bị bệnh đau ốm thường xuyên.
 • Tuyệt đối không được để tượng Phật lung tung trong nhà, kị nhất là những nơi không sạch sẽ ẩm thấp.
 • Dù cho nên đặt bàn thờ ở những hướng tốt nhưng không vì thể mà đặt bàn thờ ở những vị trí ồn ào, nhiều người qua lại sẽ làm mất đi sự thanh tịnh nơi thờ cúng.
 • Không đặt tượng Phật ở những nơi riêng tư như phòng ăn, phòng ngủ hoặc hướng mặt về những nơi thiếu trang nghiêm như phòng tắm, bếp hay nhà vệ sinh…
 • Không đặt bàn thờ tượng Phật tại gia ở những vị trí nhạy cảm như dưới xà nhà hay gầm cầu thang vì hằng ngày nhiều người đi qua đi lại phía trên.
 • Không nên đặt giường ngủ phía sau bàn thờ Phật vì ngủ sẽ không an giấc và còn hay gặp mộng mị
 • Tranh ảnh Phật không nên cuộn tròn hay để lung tung mà phải cất gọn để xử ly sau này.
Một số điều kiêng kỵ khi thờ Phật trong nhà
Một số điều kiêng kỵ khi thờ Phật trong nhà

Tham khảo thêm: Trong nhà có thờ Phật hãy nhớ việc này kẻo hối không kịp

trên đây là cách thỉnh tượng Phật và những điều kiêng kỵ khi thờ Phật tại nhà mà quý vị nên tham khảo để tuân thủ cho đúng. Nếu quý vị muốn thỉnh tượng Phật bằng đá để thờ hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa về các bước thỉnh tượng Phật cũng như cần chuẩn bị những gì, có thể liên hệ ngay với chúng tôi nhé!