0965 924 665

Thờ Cúng Phật Di Lặc Đúng Cách Mang Lại Nhiều Tài Lộc

phật di lặc

Phật Di Lặc được biết đến là hình ảnh của vị Bồ tát hết sức gần gũi với con người. Ngài cũng là vị Đức Phật có hình ảnh tương đối khác biệt so với những vị Phật khác. Với nụ cười luôn nở trên khuôn mặt, ông Di Lặc đã tạo được cảm giác gần gũi, phúc hậu và đầy sự vui vẻ. Vậy cách thờ cúng Phật Di Lặc đúng để mang đến nhiều tài lộc là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết này nhé

Lập bàn thờ Phật Di Lặc trong nhà

Thỉnh tượng Phật Di Lặc về thờ cúng

Đầu tiên phải thỉnh tượng Phật DI Lặc về nhà. Việc thỉnh tượng Phật nói chung là một việc vô cùng thiêng liêng vì vậy mà khi thỉnh Phật Di Lặc về nhà, gia chủ nên tham khảo các thông tin về cách thỉnh Phật Di Lặc về nhà để tránh phạm phải kiêng kỵ dẫn tới mang họa vào nhà. Gia chủ cần tìm cho mình được một mẫu tượng Phật Di Lặc thật ưng ý thì gia chủ có thể sử dụng tượng để trang trí hoặc thờ cúng dựa trên những lời sư thầy chỉ bảo.

Trong thời gian chờ để thỉnh tượng Phật Di Lặc về nhà, gia chủ nên chuẩn bị sẵn một bàn thờ dùng để thờ cúng Phật Di Lặc tại nhà. Đây là bước chuẩn bị vô cùng quan trọng nên gia chủ tránh làm qua loa bởi điều này sẽ dẫn đến sự bất kính đối với Đức Phật.

Sau khi các sư thầy đã làm lễ và thực hiện khai quang điểm nhãn cho tượng Di lặc xong, gia chủ nên chọn một ngày lành tháng tốt để làm lễ an vị và thỉnh Phật về nhà. Trong khoảng thời gian này, nếu có thể thì gia chủ nên ăn chay để thể hiện lòng thành là tốt nhất.

Mẫu tượng Phật Di Lặc bằng đá đẹp
Mẫu tượng Phật Di Lặc bằng đá đẹp

Xem thêm: Phật Di Lặc là ai? Tiểu sử và ý nghĩa của Phật Di Lặc

Tượng phật Di Lặc nên đặt ở đâu

Trong không gian sống, vị trí đặt tượng Phật Di Lặc đẹp nhất là ở độ cao khoảng 1m, theo hướng nhìn ra cửa chính để thu hút tài lộc và may mắn.

Phật Di Lặc có tác dụng phong thủy rất tốtđặt ở bàn làm việc sẽ để tập trung, tăng cảm hứng học tập và khả năng sáng tạo. Đồng thời mang tới nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp cũng như giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi trong công việc cho bạn.

Đặt tượng Phật Di Lặc trong xe ô tô giúp giảm bớt lo âu, tránh tai nạn và thu hút tài lộc.

Đặt tượng phật Di Lặc trên bàn thờ Thần Tài

Đặt Phật Di Lặc trên bàn thờ Thần Tài sẽ phù hộ cho các thành viên trong gia đình hòa thuận, hạnh phúc, và ngày càng làm ăn phát đạt.

+ Tượng Phật Di Lặc đặt trên bàn thờ Thần Tài theo hướng sau:

+ Hướng Đông Nam: Hướng Đông Nam là cung Thiên Lộc. Trong phong thủy, ý thu hút tài lộc, làm ăn phát triển và tránh được những rủi ro, kẻ tiểu nhân hãm hại.

+ Hướng Tây Bắc: Đây là cung Qúy nhân. Đặt tượng Phật Di Lặc theo hướng này giúp gia chủ gặp được quý nhân trợ giúp, phát tài, phát lộc, gặp nhiều may mắn.

+ Đặt tượng Phật Di Lặc ở cung Sinh Khí. Cung Sinh Khí thuộc một trong tám hướng của Bát Trạch giúp thu hút tài lộc, thịnh vượng và dồi dào sức khỏe.

Bạn có thể đặt tượng Di Lặc trên bàn thờ thần tài
Bạn có thể đặt tượng Di Lặc trên bàn thờ thần tài

Cúng gì cho Phật Di Lặc

Sau khi đã tìm hiểu được vị trí đặt bàn thờ Phật Di Lặc. Đồ lễ trong cách cúng Phật Di Lặc khi chuẩn bị sẽ cần lưu ý những điều sau đây:

  • Hương: Nên thắp số hương theo nén lẻ từ 1, 3, 5, 7, 9 nén.
  • Hoa: Hoa được sử dụng để cúng nên lựa chọn những hoa màu sáng như hoa sen, hoa huệ hay hoa mẫu đơn.
  • Trà: nước trà phải tươi, luôn giữ được độ nóng ấm.
  • Quả: nên sử dụng những loại quả chín, nên tránh việc để quả hư hỏng.
  • Thức ăn: Phải là những món ăn chay, không nên bày quá nhiều món lên bàn thờ.
  • Ngoài ra, bạn không nên dâng tiền vàng lên bàn thờ và không được thờ cúng đồ mặn, rượu bia.

Hướng đặt bàn thờ Phật Di Lặc trong nhà

Về hướng, gia chủ có thể đặt ở hướng Đông hóa giải những rắc rối đó, tạo ra sự hài hòa cho cả gia đình. Hoặc hướng Đông Nam là cung Thiên Lộc sẽ đem lại tiền tài và may mắn.

Cung Sinh Khí thuộc sao Tham Lang, là sao tốt, thu hút tài lộc, danh tiếng, thăng quan phát tài. Thờ tượng Phật ở hướng này sẽ giúp chủ nhân vượng tài khí, sức khỏe, may mắn và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Những lưu ý khi đặt tượng phật Di Lặc trong nhà

Thờ Phật Di Lặc như thế nào để mang lại phong thủy tốt nhất thì cần kiêng kỵ những điều sau:

Tuyệt đối không được thờ tượng phật di lặc ở trong phòng tắm, nhà bếp, phòng ngủ hay đặt trực tiếp trên sàn nhà vì các vị trí này thể hiện sự bất kính với thần linh, thánh Phật,…

Không đặt tượng Phật dưới chân cầu thang, việc mọi người đi lại lên xuống cầu thang, đi trên đầu tượng Phật Di Lặc sẽ khiến cho gia đình lận đận và mất hòa khí giữa các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy nên đặt tượng ở những nơi trang trọng, ít người đi lại thì gia đình sẽ gặp nhiều may mắn và yên vui.

Tượng Di Lặc bằng đồng không nên đặt trong tủ kính hoặc két bạc, vì đây là biểu tượng tâm linh không phải đồ vật trang trí, không phù hợp với tín ngưỡng thờ cúng thần phật.

Mẫu tượng Phật Di Lặc kéo bao tiền bằng đá
Mẫu tượng Phật Di Lặc kéo bao tiền bằng đá

Tham khảo thêm: Tiểu sử Phật A Di Đà Ý nghĩa của câu “Nam Mô A Di Đà Phật”

Cách thờ Phật Di Lặc trong nhà đúng chuẩn mang lại nhiều tài lộc

Cách thờ cúng Phật Di Lặc hiện nay có thể khác nhau đối với từng người. Tuy nhiên, ông Di Lặc cần phải được thờ cúng tại vị trí đẹp trong nhà. Bên cạnh đó là những lưu ý trong quá trình thờ cúng Đức Phật dưới đây:

Thường các gia chủ sẽ thỉnh tượng Phật Di Lặc về bàn thờ thần tài, vì vậy khi cúng sẽ cúng chung. Theo dõi chi tiết bài văn khấn dưới đây:

Văn khấn Phật Di Lặc

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là:…………… Tuổi:… …………..Ngụ tại:

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………………(âm lịch).

Con xin được mời các vị về tại: ……………………………

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần (2). Kim ngân con xin được nhờ ngài Hoàng Thiên Hậu phân chia cho các ngài phù hợp và công bằng.

Riêng ngài Thần Tài con có chuẩn bị 1 xấp riêng (có thể 2, 3, 4 tùy gia chủ). Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án.

Chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì gia đình con an vạn sự tốt lành, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con cũng xin ngài phù hộ độ trì làm ăn phát đạt, điều lành mang đến. Điều diữ tống đi.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì. Chúng con người trần mắt thịt, có điều chi sơ suất cúi xin các ngài rộng lượng tha thứ.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Thờ cúng Phật Di Lặc trong nhà
Thờ cúng Phật Di Lặc trong nhà

Xem thêm: Biểu tượng của Phật giáo là gì – Ý nghĩa của biểu tượng Phật giáo

Những lưu ý khi thờ cúng Phật Di Lặc tại nhà

Thờ Phật Di Lặc là một điều thiên liêng nhưng không phải chỉ việc đọc văn dân lễ là được. bạn phải lưu ý những điều sau đây để tránh rước họa vào thân

– Tuyệt đối không nên đặt tượng Phật Di Lặc ở những nơi u ám, tối tăm sẽ đánh mất đi sự linh thiêng.

– Không nên đặt tượng Phật Di Lặc ngược hướng với ngôi nhà.

– Không đặt tượng Phật tiếp xúc với nền đất, nên đặt trên bàn thờ và những nơi cao ráo.

– Vệ sinh, lau chùi tượng ông Di Lặc thường xuyên để tránh bụi bẩn.

– Tuyệt đối tránh những cung Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Lục Sát, Ngũ Quỷ để đặt tượng.

– Nếu gia chủ sử dụng tượng Phật làm vật trang trí phong thủy cũng cần vệ sinh, lau chùi để tránh bám bụi.

– Tuyệt đối không nên đặt tượng Phật trong không gian riêng tư như phòng ngủ.

– Không được cất tượng ông Di Lặc vào trong hộp, tủ kính hay két. Làm như vậy sẽ dẫn đến những chuyện không may, đau ốm thường xuyên cho gia chủ.

– Không nên đặt quá nhiều tượng Phật trong nhà. Tối đa bạn chỉ nên đặt 3 vị và cần đặt đồng cấp, đồng bậc với nhau.

Ý nghĩa Thờ Phật Di Lặc trong nhà

Theo truyền thuyết được ghi lại trong kinh Phật, Phật Di Lặc được mệnh danh là vị bồ tát của tương lai. Khi con người tu theo đạo Phật khoảng 100 năm, tuổi thọ của họ sẽ được tăng thêm 1 năm. Mãi cho đến khi con người đạt đến tuổi thọ 80.000 năm, Phật Di Lặc mới đến trần gian.

Ngài cũng là vị Phật được đức Phật Thích Ca giao phó để giáo hóa chúng sinh. Ông Di Lặc sẽ sử dụng khả năng siêu nhiên của mình để truyền bá Phật pháp và phát huy ánh sáng vĩ đại.

Đặc điểm nhận dạng của tượng Phật Di Lặc đó là hình tượng mập mạp, khỏe mạnh, mặc áo hở bụng căng tròn, đi chân trần thể hiện sự vô lượng, thanh thản và nhẹ nhàng. Nổi bật nhất là gương mặt hiền hậu, nụ cười hiền hòa vô cùng hoan hỷ. Thể hiện sự vui vẻ, hạnh phúc và lạc quan trong cuộc sống. Lỗ tai dài biểu thị sự từ bi, bác ái, biết lắng nghe và thấu hiểu nỗi lòng của mọi người.

Trong phong thủy, tượng Phật Di Lặc cầm thỏi vàng và túi châu báu tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu sang, may mắn và tốt lành.  Đôi khi còn nhìn thấy hình ảnh Phật Di Lặc cầm theo quả hồ lô, gậy như ý biểu tượng cho sức khỏe dồi dào, trường thọ và mọi việc đều như mong muốn.

Di Lặc là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc trong phong thủy. Theo truyền thuyết, niềm vui lớn nhất của vị Bồ Tát này là biến những buồn phiền, giận dữ, áp lực hay căng thẳng của con người thành hạnh phúc. Người ta quan niệm rằng nội tâm của Di Lặc mạnh tới mức nó luôn tỏa sáng trên khuôn mặt hiền từ và những nơi ngài đi qua đều gieo rắc hạnh phúc.

Di Lặc cũng được coi là biểu tượng của sự hài hòa, niềm vui vô tư lự. Chỉ cần nhìn ngắm khuôn mặt Phật, người buồn phiền cũng có thể thấy vui lên. Xoa bụng Phật được cho là mang lại vận may và sự tốt lành.

Tượng trưng cho thịnh vượng, Di Lặc thường được gắn với các biểu tượng giàu sang như đồng tiền, thỏi vàng và chiếc túi được cho là chứa rất nhiều châu báu.

Đôi khi Phật cũng mang theo quả Hồ lô, biểu tượng của sức khỏe và trường thọ hoặc chiếc Gậy như ý, biểu tượng của quyền lực. Khi mua tượng người ta thích chọn tượng Phật có khuôn mặt cười hả hê, với mong muốn nhận được nhiều niềm vui và mọi sự như ý.

Thờ tượng Phật Di Lặc có nhiều ý nghĩa tài lộc
Thờ tượng Phật Di Lặc có nhiều ý nghĩa tài lộc

Những câu hỏi khi thờ cúng Phật Di Lặc

Ngày cúng Phật Di Lặc

Theo truyền thuyết, con người nhìn thấy Phật Di Lặc lần đầu tiên vào ngày mùng 1 tháng Giêng âm lịch, tức là mùng 1 tết. Do đó mọi người lấy ngày này để Phật tử và những người hướng theo Phật giáo dâng lễ và thắp hương. Tất cả chúng sinh sẽ hướng về Phật giáo vào ngày này để cầu an và may mắn.

Tuy nhiên với những người thỉnh tượng Phật Di Lặc về nhà thờ cúng hãy thì thắp hương mỗi ngày vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Thường xuyên dâng lễ vật như hoa quả, bánh kẹo,… riêng ngày rằm nên chuẩn bị mâm cỗ chay để dâng Phật. Đã là đồ dâng Phật nhất định các món cúng đồ là món chay nhé.

Thờ Phật Di Lặc có đốt nhang không

Bạn có thể không cần đốt nhang khi thờ cúng Phật Di Lặc trong nhà. Tuy nhiên những ngày lễ lớn bạn nên thấp 1-3 cây nhang để thể hiện lòng thành tâm cầ nguyện của mình.

Trong văn hóa tâm linh của người Việt nghi thức thắp nhang là một nét đẹp truyền thống vô cùng thiêng liêng.  Khi nén hương được đốt lên cũng như sợi dây vô hình trở thành cầu nối giữa hai thế giới âm và dương.

Việc thắp hương vào những dịp giỗ chạp, lễ Tết đã trở thành một văn hóa tinh thần không thể thiếu của người dân Việt Nam, nghi thức này còn dùng để bày tỏ lòng biết ơn hay những nỗi niềm,… đối với các vị thần thánh, ông bà tổ tiên, góp phần bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam

Phật Di Lặc hợp với tuổi nào?

Ý nghĩa tượng Phật Di Lặc mang đến sự may mắn, tài lộc cho gia chủ. Vậy có phải gia chủ nào cũng hợp mệnh để trưng bày tượng Phật Di Lặc hay không? Đang là câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm.

Yếu tố phong thủy sẽ bao gồm 5 cung là: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Trong đó, những gia chủ mang mệnh Thổ sẽ có thể sử dụng tượng Phật Di Lặc hợp tuổi nào để mang tới may mắn, sự thịnh vượng cho gia đình. Các bạn có thể tham khảo những năm sinh hợp với tượng Phật Di Lặc dưới đây: tuổi Canh Ngọ, tuổi Tân Mùi, tuổi Mậu Dần, tuổi Kỷ Mão, tuổi Bính Tuất, tuổi Đinh Hợi, tuổi Canh Tý, tuổi Tân Sửu, tuổi Mậu Thân, tuổi Kỷ Dậu, tuổi Bính Thìn và tuổi Đinh Tỵ.

Ngày tốt thỉnh Phật Di Lặc

Để chọn được ngày tốt thỉnh Phật Di Lặc hợp tuổi, hợp mệnh với mình, gia chủ có thể nhờ tới sự giúp đỡ của các sự thầy hoặc các thầy phong thủy. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể chọn thỉnh Phật Di Lặc vào ngày mùng 1 hoặc ngày 15 âm lịch hàng tháng bởi đây là 2 ngày ăn chay của nhà Phật.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể chọn thỉnh Phật Di Lặc về nhà vào những ngày Vía Đức Phật như ngày 01/01 (Ngày Phật Di Lặc đản sanh)

Trên đây là một số chia sẻ xung quanh các vấn đề về thờ cúng Phật Di Lặc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp gia chủ có thêm được những kiến thức mới trong việc thỉnh và đặt tượng Phật Di Lặc tại gia. Nếu bạn đang có nhu cầu thỉnh tượng Phật Di Lặc bằng đá để thờ cúng trong nhà hay tăng cho chùa hay người thân thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!